Tin thế giới

09:33 31/07/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30-7 đề nghị gặp các nhà lãnh đạo Iran mà không cần điều kiện tiên quyết và có thể gặp bất kỳ lúc nào họ muốn để cải thiện quan hệ hai bên.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ cho hay: "Tôi sẽ gặp bất kỳ ai. Tôi tin vào các cuộc họp. Tôi không biết họ đã sẵn sàng chưa. Tôi đã chấm dứt thỏa thuận hạt nhân Iran. Đó là một thỏa thuận vô lý. Tôi tin rằng có lẽ họ muốn có cuộc họp và tôi sẵn sàng gặp bất cứ lúc nào họ muốn".
Phát biểu trong cuộc họp báo với Thủ tướng Ý Giuseppe Conte, Tổng thống Donald Trump cho biết sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran. Ảnh: The Conservative Cartel

Ông Trump bất ngờ thay đổi thái độ theo cách tiếp cận hòa giải sau khi ông và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani liên tục đưa ra những lời cảnh báo thù địch nhằm vào đối phương hồi đầu tháng này.

Phản ứng trước tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng, ông Hamid Aboutalebi – cố vấn Tổng thống Rouhani -cho rằng việc Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân và tôn trọng các quyền của Iran sẽ mở đường cho các cuộc đàm phán. Nếu diễn ra thì đó sẽ cuộc gặp đầu tiên giữa các lãnh đạo Mỹ và Iran kể từ Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Hồi tháng 5, Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt biện pháp trừng phạt lên Tehran bất chấp những phản đối từ Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức – những nước đã ký thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2015. Theo hãng tin Reuters, Washington buộc Tehran phải chấm dứt chương trình hạt nhân và hỗ trợ các nhóm tay súng ở Trung Đông, nơi Iran tham gia các cuộc chiến ủy nhiệm từ Yemen đến Syria.

Trong khi đó, Iran và các bên còn lại đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ngay cả khi Washington bắt đầu áp dụng một số biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Việc ông Trump đột ngột đổi giọng cũng từng giúp diễn ra cuộc gặp lịch sử với nhà lãnh đạo Kim Jong-un sau khi hai bên có cuộc tranh cãi nảy lửa.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết ông sẽ ủng hộ tiến hành cuộc gặp nếu Iran chứng minh họ sẵn sàng thay đổi hành động của mình. Nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ nói với đài CNBC: "Tổng thống muốn gặp các lãnh đạo Iran để giải quyết vấn đề".

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho rằng mặc dù tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng đối thoại và đàm phán nhưng điều đó không có nghĩa là Washington sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hoặc tái lập quan hệ ngoại giao và thương mại.

Hồi tuần trước, ông chủ Nhà Trắng đã phản ứng giận dữ sau khi ông Rouhani cảnh báo Mỹ sẽ gánh chịu hậu quả nếu xung đột với Iran. Ông Trump viết trên mạng Twitter rằng Iran sẽ phải nếm trải những hậu quả giống một số nước từng trải qua trước đây nếu đe dọa Mỹ. Trước đó, tổng thống Iran lên tiếng cảnh báo: "Mỹ nên biết rằng hòa bình với Iran là mẹ của mọi hòa bình và chiến tranh với Iran là mẹ của tất cả các cuộc chiến".

Theo Xuân Mai (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top