Tin thế giới

20:47 15/12/2014

>>> Australia chấn động vì vụ bắt con tin
>>> Con tin ở Sydney nhắn tin cho mẹ
>>> Tay súng ép các con tin liên lạc với truyền thông để truyền yêu sách
>>> Vụ bắt cóc con tin tại Sydney: 3 con tin đã thoát ra khỏi quán cà phê
>>> Kẻ bắt cóc con tin Sydney yêu cầu cờ của IS


>>> Kẻ bắt con tin ở Sydney muốn 'quảng bá hình ảnh'
>>> Thực hư lá cờ Thánh chiến trong vụ bắt cóc con tin tại Sydney
>>> Nhiều con tin đang bị giữ trong quán cafe Sydney

Nhà chức trách Australia cho biết, hiện có khoảng 70 công dân Australia đang tham chiến cùng các nhóm Hồi giáo cực đoan ở Iraq và Syria và 20 người đã trở về nước sau khi chiến đấu tại đây.

Ông David Irvine, Tổng giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Australia, cho biết trong tháng 8 rằng, cho đến nay khoảng 15 người Australia đã thiệt mạng các cuộc xung đột, trong đó có 2 kẻ đánh bom tự sát.

nhung-ke-hoi-giao-cuc-doan-o-australia-la-ai

Cũng theo ông Irvine, có 100 người hoặc nhiều hơn ở Australia đang “tích cực hỗ trợ” các nhóm phiến quân qua việc tuyển mộ chiến binh, những người đánh bom liều chết, đồng thời cung cấp tài chính và trang thiết bị quân sự cho các chiến binh.
Chuyên gia chống khủng bố Clive Williams thuộc Đại học quốc gia Australia cho biết, các chiến binh thánh chiến Australia là những người Hồi giáo Sunni, một chi nhánh của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hơn một nửa trong số những người ủng hộ chủ nghĩa cực đoan sinh ra ở Australia và khoảng 60% là di sản của Nhà nước Lebanon. Hầu hết những người này kết hôn với trẻ em.

Trong số những kẻ cực đoan thuộc IS, truyền thông Australia cho biết, Mohammad Ali Baryalei là thành viên người Australia có chức vụ cao nhất trong tổ chức khủng bố này. Hôm 29.10, theo Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop, chính phủ đang xác nhận báo cáo Baryalei đã bị giết chết ở Syria.

Một lệnh truy nã 2 chiến binh IS là Khaled Sharrouf và Mohamed Elomar cũng được ban bố trong tháng 7.

Sharrouf là 1 trong 8 người bị bắt vì âm mưu tấn công lò phản ứng hạt nhân Lucas Heights ở Sydney. Tên này bị bắt giam năm 2008 và phải ngồi tù 4 năm.

Hình ảnh của Sharrouf và một chiến binh IS người Australia khác chặt đầu các binh sĩ Syria cũng xuất hiện sau đó. Đáng chú ý, một cậu bé được cho là con trai của Sharrouf tay cầm thủ cấp của 1 binh sĩ cũng xuất hiện trong 1 bức ảnh.
Trong tháng này, Sharrouf đã rời khỏi đất nước bằng hộ chiếu của anh trai.

Hôm 21.10, một video về 1 thiếu niên người Australia đã gia nhập IS xuất hiện với lời đe dọa tấn công Thủ tướng Tony Abbott cùng với Mỹ và Anh.

Thiếu niên 17 tuổi có tên Abdullah Elmir, nhưng tự xưng là Abu Khaled này, được cho là đang ở Syria. Không lâu sau, Elmir lại xuất hiện trong video thứ hai.

Trong tháng 7 vừa qua, một thanh niên 18 tuổi ở Melbourne đã tự thiêu và một số người khác cũng tham gia một vụ đánh bom tự sát ở Iraq. Nhà chức trách Australia cho biết, thanh niên này là kẻ đánh bom tự sát thứ hai của Australia.

Trong tháng 9, nhà chức trách Australia đã đột kích một trung tâm Hồi giáo ở Brisbane, Queensland, bắt giữ 2 người đàn ông đã được tuyển mộ để tham chiến ở Syria. Một người là anh trai của Abu Asma al Australia-người bị tình nghi là kẻ đánh bom tự sát đầu tiên của Australia ở Syria.

Hôm 12.9, Australia đã nâng mức độ đe dọa khủng bố từ trung bình lên cao, điều đó cho thấy nguy cơ một cuộc tấn công là hoàn toàn có khả năng.

Hồi đầu tháng 10, Australia gia nhập Liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành các cuộc tấn công vào các cứ điểm của IS, và Thủ tướng Tony Abbott nói rằng, hành động của IS cần phải được ngăn chặn.

Trong giai đoạn đầu tiên, các biện pháp an ninh quốc gia, trong đó có những hạn chế việc thông tin các hoạt động tình báo đặc biệt trên các phương tiện truyền thông đã được thông qua hồi đầu tháng 10.

Ở giai đoạn tiếp đó, một bộ luật chống khủng bố cực đoan nhằm vào những kẻ cực đoan gốc Australia cũng được thông qua trong cuối tháng 10.

Thủ tướng Abbott cho rằng, bộ luật này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn để “bắt giữ và truy tố những người tham gia các hoạt động khủng bố ở nước ngoài”. Bên cạnh đó, bộ luật cũng hạn chế các công dân Australia đi đến một số quốc gia mà không có lý do chính đáng.

Theo Lao động

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top