Tin thế giới

16:08 02/02/2016
Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) đã điều các máy bay chiến đấu ngăn chặn 2 máy bay quân sự của Trung Quốc sau khi phát hiện các máy bay trên áp sát vùng biển Nhật Bản.

Báo The Chosun Ilbo ngày 2-2 dẫn hãng tin Kyodo ngày 31-1 cho biết một máy bay do thám Y-9 và một máy bay cảnh báo sớm Y-8 của Trung Quốc được xác nhận bay từ phía biển Hoa Đông, di chuyển theo phía Nam quần đảo Tsushima thuộc tỉnh Nagasaki, rồi tiến về phía trung tâm biển Nhật Bản.

Ngay lập tức, ASDF cử các máy bay chiến đấu chặn 2 máy bay trên của Trung Quốc trước khi các máy bay này vi phạm không phận Nhật Bản. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, đây là lần đầu tiên các máy bay Trung Quốc được phát hiện trên vùng biển Nhật Bản theo lộ trình này.
Máy bay do thám Y-9 của Trung Quốc do Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp. Ảnh: ASAHI
Máy bay dường như đi vào cái gọi là Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của cả hai quốc gia mà không thông báo trước. Tuy nhiên, Tokyo cho biết Bắc Kinh đã không xâm nhập không phận của mình. Quân đội Hàn Quốc đã cảnh báo các máy bay Trung Quốc và chuẩn bị cho máy bay chiến đấu cất cánh. Các phi cơ Trung Quốc mau chóng lướt qua Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ) và đi về phía Nhật.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết họ sẽ phân tích dụng ý của máy bay quân sự Trung Quốc trong bối cảnh tranh chấp giữa hai nước về chủ quyền đảo tại biển Hoa Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản gần đây đã triển khai nhiều tàu chiến tới vùng biển Nhật Bản để sẵn sàng đáp trả một vụ phóng tên lửa đạn đạo tiềm năng của Triều Tiên. Do đó, theo báo Mainichi, có thể máy bay Trung Quốc muốn thu thập thông tin về tàu khu trục Aegis của Nhật Bản.
Theo H.Bình (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top