Tin thế giới

08:15 24/02/2017
Nhật Bản hôm 23-2 phản đối kế hoạch triển khai một sư đoàn lên quần đảo tranh chấp giữa hai nước của Nga, khoét sâu căng thẳng về vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Tokyo và Moscow kể từ Thế chiến thứ hai.

Trong cuộc họp báo chính phủ hôm 23-2, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh Tokyo sẽ giám sát chặt chẽ hành động của Moscow, đồng thời phân tích các thông tin nhận được. “Nếu Nga tăng cường quân sự trên quần đảo, điều đó không phù hợp với lập trường của Nhật Bản vì các hòn đảo là lãnh thổ của chúng tôi” – ông Suga phát biểu.

Nhận định trên của ông Suga được đưa ra sau khi truyền thông đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bàn luận về kế hoạch triển khai một sư đoàn tới quần đảo trong năm nay.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng thuộc Thượng viện Nga Viktor Ozerov hôm 23-2 khẳng định Moscow không có ý định sử dụng quân đội trên quần đảo Kuril để chống lại Tokyo.


“Chúng tôi không có ý định sử dụng lực lượng vũ trang để đối phó Nhật Bản bằng cách triển khai (một sư đoàn) tới quần đảo Kuril... Chúng tôi sẵn sàng hợp tác, kể cả trong lĩnh vực quân sự, chống khủng bố và săn trộm tài nguyên sinh vật biển” - ông Ozerov nói với hãng tin Sputnik.
Quần đảo tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản. Ảnh: SPUTNIK

Quần đảo nằm ở Tây Thái Bình Dương này được Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc, trong khi Nga đặt tên là Kuril. Vào cuối Thế chiến thứ hai, lực lượng Liên Xô chiếm giữ quần đảo này, khi đó có 17.000 người dân Nhật Bản sinh sống trên đó.

Ông Suga tuyên bố kế hoạch quân sự của Nga sẽ được thêm vào chương trình nghị sự khi các bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng hai nước nhóm họp tại Tokyo vào ngày 20-3. Tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp mặt, thông qua nhiều thỏa thuận kinh tế nhưng thất bại trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ.

Trong năm nay, ông Abe dự kiến thăm Nga để đẩy nhanh tiến độ đàm phán nhằm hóa giải tranh chấp và dàn xếp một hiệp ước hòa bình.

Nhà lãnh đạo Nhật Bản hy vọng sẽ giải quyết tranh chấp trong nhiệm kỳ của ông với hy vọng để lại một di sản ngoại giao quan trọng cũng như xây dựng mối quan hệ tốt hơn với Nga nhằm đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy.
Theo Phạm Nghĩa (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top