Tin thế giới

09:02 08/12/2014
ct-islamic-state-isis-obama-fo-9900-3266

Tay súng cực đoan Nhà nước Hồi giáo vẫy cờ của nhóm khi tham gia cuộc diễu hành ở Raqqa, Syria hồi cuối tháng 6. Ảnh: Reuters

Một số báo cáo bên ngoài Iraq mới phát hiện nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ việc buôn bán nội tạng của chính những chiến binh đã chết, theo IB Times.

Với sự tham gia của các bác sĩ phẫu thuật nước ngoài, chủ yếu đến từ Arab Saudi, IS đang điều hành một đường dây buôn lậu nội tạng người ở Mosul. Bác sĩ địa phương cho hay IS sử dụng một "mạng lưới buôn bán nội tạng người chuyên nghiệp".

Siruwan al-Mosuli, bác sĩ người Iraq, cho biết các tay súng IS thiệt mạng được chuyển tới các cơ sở y tế sau đó bác sĩ sẽ phẫu thuật lấy nội tạng và nhanh chóng chuyển chúng đi thông qua một mạng lưới riêng biệt. IS thuê các bác sĩ người nước ngoài nhưng họ "không được phép làm việc cùng bác sĩ địa phương", IB Times dẫn lời al-Mosuli nói.

Người ta nghi ngờ rằng các cơ quan nội tạng được buôn lậu ra khỏi Iraq và bán tại các nước như Arab Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài việc lấy nội tạng của các tay súng cực đoan, IS còn thu thập các cơ quan nội tạng từ người Yazidi, người Kito và con tin.

IS hiện là nhóm khủng bố giàu nhất thế giới với thu nhập đạt khoảng hai tỷ USD một năm. Forbes Israel ước tính nhóm mỗi ngày thu về khoảng ba triệu USD. Một trong những nguồn tiền chính của IS đến từ việc buôn lậu dầu mỏ. Ngoài ra, nhóm còn thực hiện một loạt hoạt động phi pháp khác như: buôn bán chất kích thích, buôn người...

Vnexpress.net

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top