Tin thế giới

21:13 25/12/2014
Nga tố NATO thúc giục Kiev từ bỏ quy chế không liên kết Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen (phải) trong một buổi họp tại Kiev hồi tháng 8 năm nay.

Bất chấp sự phản đối của Mátxcơva, Quốc hội Ukraine ngày 23/12 đã thông qua dự luật từ bỏ quy chế không liên kết, mở đường cho nước này gia nhập NATO.

Ông Valeriy Chalyi, Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, nhấn mạnh quyết định của Quốc hội vào hôm 23/12 không đồng nghĩa Kiev sẽ tìm cách gia nhập NATO trong ngắn hạn. Ông cũng nhận định rằng Ukraine cần phải tập trung vào các cuộc cải cách để có thể đáp ứng được tiêu chí thành viên NATO.

Tuy nhiên, Mátxcơva kịch liệt phản đối động thái nêu trên của Quốc hội Ukraine. Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov ngày 24/12 nhận định rằng “một vài thành viên NATO đã thúc giục Kiev” tiến hành động thái “đưa Ukraine tiến vào con đường đối đầu với Nga”.

“Dưới chiêu bài “mối đe dọa từ Nga”, NATO đang mở rộng tiềm lực quân sự tới khu vực các nước Baltic, Ba Lan, Bulgaria và Romania”, ông Antonov cảnh báo.

Thứ trưởng Antonov cũng chỉ ra rằng NATO đã tăng số lượng các chuyến bay quân sự gần vùng biên giới Nga lên hơn 3.000, gấp đôi so với năm ngoái. Ông Antonov cho hay Mátxcơva đặc biệt lo ngại rằng các phi công của các nước thành viên NATO vốn không có vũ khí hạt nhân như Ba Lan, sẽ được huấn luyện để sử dụng loại vũ khí nguy hiểm này.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga còn thông báo nước này dự định sẽ mở rộng hợp tác quân sự với Trung Quốc, Ai Cập và các nước Nam Mỹ. Cụ thể, hiện Mátxcơva đang đàm phán để các tàu hải quân Nga có thể bổ sung hậu cần và tiến hành bảo dưỡng tại cảng của Cuba, Nicaragua và Venezuela.

Về phần mình, NATO cáo buộc Nga đang tạo ra các mối nguy hiểm đối với các chuyến bay dân sự khi cử thêm nhiều chiến đấu cơ bay trên các vùng không phận quốc tế mà không bật thiết bị thu tiếp sóng.

Tổ chức quân sự NATO hồi tháng 4 vừa qua đã quyết định dừng tất cả các chương trình hợp tác dân sự và quân sự với Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ phe ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine.

Dân trí

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top