Tin thế giới

07:01 26/12/2014

>>>Nga "tố" NATO thúc giục Kiev từ bỏ quy chế không liên kết

Chau au lam nguy neu ucraina ra nhap Nato

Ông Sergei Lavrov cho rằng không phải người dân Ukraine nào cũng muốn gia nhập NATO

Ông Lavrov cũng nhận định rằng nếu phương Tây muốn sử dụng Kiev bằng cách cho họ gia nhập liên minh Đại tây dương sẽ khơi màu một cuộc đối đầu Nga- Ukraine.

Quốc hội Ukraine đồng ý xóa bỏ tình trạng trung lập của Kiev hiện nay được xem như một bước để Ukraine tiến đến gia nhập NATO. Điều này đã gây sự phản ứng từ phía Nga và làm căng thẳng thêm sự đối đầu giữa Nga và phương Tây kể từ sau cuộc chiến tranh lạnh.

Ông Lavrov là quan chức Nga gần đây nhất lên tiếng về tham vọng gia nhập NATO của Kiev trong những ngày qua. Vị ngoại trưởng Nga nêu rõ tấm vé thành viên NATO sẽ biến Ukraine thành một mối đe dọa quân sự trực tiếp đối quốc gia láng giềng cùng chung một đường biên giới dài là Nga.

“Chỉ có vài quốc gia phương Tây muốn duy trì cuộc khủng hoảng ở Ukraine để duy trì và kích động cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraine, trong đó thông qua cả việc xem xét cho Kiev gia nhập khối liên minh đại tây dương” – Reuters dẫn lời ông Lavrov phát biểu.

“Ý tưởng đưa Ukraine vào NATO là rất nguy hiểm, không chỉ nguy hiểm đối với người dân Ukraine vì không phải người dân Ukraine nào cũng muốn việc này. Đó là sự nguy hiểm đối với an ninh châu Âu” – ông Lavrov phát biểu trên truyền hình.

NATO hiện đã gia tăng lực lượng quân sự của mình ở Đông Âu năm nay, cho rằng họ có chứng cứ cho thấy Nga đạo diễn cho các hoạt động nổi dậy của quân phiến loạn ở miền đông Ukraine nhằm thực thi ký đồ của điện Kremlin là lật đổ tổng thống hiện thời của Ukraine.

Moscow bác bỏ các cáo buộc giúp đỡ quân nổi dậy và cho rằng đang cùng với Kiev nỗ lực tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine.

Một thế giới

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top