Tin thế giới

20:58 06/01/2015

Trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội khoá mới, các vấn đề nóng trong đối nội sẽ ngay lập tức được bàn tới bởi Quốc hội có tiếng nói trực tiếp và lớn hơn so với các vấn đề đối ngoại vốn thuộc quyền tự chủ tương đối độc lập của Tổng thống.

Tại Hạ viện, đó sẽ là việc sửa đổi chương trình cải cách y tế ObamaCare, sắc lệnh hành chính của Tổng thống Obama cải cách luật nhập cư, vấn đề tăng lương tối thiểu, cải cách luật thuế. Tại Thượng viện, đó sẽ là khởi động lại dự án tuyến đường dẫn dầu Keystone XL từ Canada xuống các nhà máy lọc dầu ở miền Nam nước Mỹ mà chính quyền của Tổng thống Obama cho đến nay vẫn trì hoãn.

my-quoc-hoi-moi-nhom-hop-phien-dau-tien

Trong các vấn đề đối ngoại, các nhà lập pháp Cộng hòa đã tuyên bố không để Tổng thống Obama tiếp tục theo đuổi chính sách đối ngoại mềm mỏng hiện nay, mà theo họ là đang gây ra những thiệt hại lâu dài và to lớn đối với nước Mỹ.

Cụ thể, Quốc hội Mỹ đang cân nhắc siết chặt các biện pháp trừng phạt Tehran trong trường hợp cuộc đàm phán giữa quốc gia Hồi giáo này với nhóm P5+1 bị thất bại. Quyết định bình thường quan hệ với Cuba của Tổng thống Obama hôm 17/12 vừa rồi cũng sẽ là vấn đề được đem ra thảo luận, nhưng Quốc hội mới nhiều khả năng sẽ không dỡ bỏ cấm vận cho Cuba. Ngoài hai vấn đề trên, các nhà lập pháp Cộng hòa cũng sẽ có ý kiến về cách xử lý của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến chống nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Với lưỡng viện Quốc hội nằm dưới quyền lãnh đạo của đảng Cộng hòa, hai năm cầm quyền còn lại của Tổng thống Barack Obama được các chuyên gia phân tích chính trị dự báo sẽ có nhiều khó khăn, tranh cãi đảng phái sẽ diễn ra căng thẳng hơn. Mặc dù ông Obama nhiều lần tuyên bố ông mong muốn hợp tác với Quốc hội Cộng hoà song cũng thể hiện rất rõ rằng ông cũng sẽ không do dự, tiếp tục sử dụng quyền hiến định dành cho người đứng đầu cơ quan hành pháp trong đó có việc phủ quyết các dự luật mà quốc hội thông qua theo hướng bất lợi cho các kế hoạch của ông.

Theo VTV

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top