Tin thế giới

09:25 16/10/2019
Các ứng viên tổng thống đảng Dân chủ đã bảo vệ cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump trong phiên tranh luận hôm 15-10 khi cho rằng ông Trump cần phải chịu trách nhiệm về hành động của mình và việc ngăn chặn cuộc điều tra của quốc hội.

Cuộc điều tra do đảng Dân chủ dẫn đầu tập trung vào cáo buộc ông Trump gây áp lực lên Ukraine để điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden về cáo buộc hỗ trợ không đúng đắn cho lợi ích kinh doanh của con trai ở Ukraine.

Trong những phút đầu của cuộc tranh luận lần thứ 4 của đảng Dân chủ, cả hai ông Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders cho rằng ông Trump là tổng thống tham nhũng nhất trong lịch sử và quốc hội sẽ thật tắc trách nếu không theo đuổi cuộc điều tra luận tội.
Các ứng viên đảng Dân chủ tham gia tranh luận ở bang Ohio hôm 15-10. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cho rằng: "Luận tội là cách mà chúng ta có thể đảm bảo rằng tổng thống sẽ không được phép vi phạm pháp luật nhiều lần mà không phải chịu hậu quả".

Hơn một chục ứng viên tham gia tranh luận tại bang Ohio khiến đây trở thành cuộc tranh luận đông nhất từ trước đến nay của đảng Dân chủ trong nỗ lực tìm ra ứng viên tiềm năng đối đầu với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2020.

Liên quan đến cuộc điều tra luận tội, Phó Tổng thống Mike Pence và luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, cùng ngày tuyên bố sẽ không hợp tác trong cuộc điều tra luận tội của hạ viện.

Lầu Năm Góc cũng cho biết họ sẽ không tuân thủ yêu cầu của các nhà lập pháp về việc cung cấp tài liệu liên quan đến cáo buộc ông Trump cố gây áp lực với Ukraine để điều tra ông Biden.

Phản ứng trước những động thái từ chính quyền Tổng thống Trump, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, một trong những lãnh đạo dẫn đầu nỗ lực điều tra luận tội, cho rằng: "Đây là bằng chứng cho thấy hành động cản trở cuộc điều tra của quốc hội".

Trong trường hợp hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội, thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ tổ chức một phiên tòa về việc liệu có phế truất tổng thống hay không. Khả năng được thông qua tại thượng viện được cho là không thể vào thời điểm này vì rất ít thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích hành động của ông Trump.

 
Theo Xuân Mai (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top