Tin thế giới

09:44 01/11/2019
Khoảng 1/4 số heo trên thế giới có thể sẽ chết vì dịch tả heo châu Phi trong khi nhà chức trách các nước vật lộn với căn bệnh phức tạp lây lan nhanh trong thời đại toàn cầu hóa - theo tiến sĩ Mark Schipp, Chủ tịch Tổ chức Thú y thế giới.

Tại một cuộc họp báo ở Sydney - Úc ngày 31-10, ông Schipp nhấn mạnh rằng trong năm qua, căn bệnh này đã lây lan đến nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc - nơi có một nửa số heo trên thế giới, đã gây ra một cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới. Số lượng heo trên thế giới giảm mạnh sẽ dẫn đến tình trạng thiếu thực phẩm và giá thịt heo cao, đồng thời cũng có thể gây ra sự thiếu hụt nhiều sản phẩm điều chế từ heo, chẳng hạn như thuốc Heparin chống đông máu được sử dụng ở người.
Xe phải đi qua khu vực thanh trùng trước khi vào Công ty New Hope Liuhe (TP HCM) như là một trong những biện pháp ngăn ngừa dịch tả heo châu Phi Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AP, dịch tả heo châu Phi đã quét sạch đàn heo ở nhiều nước châu Á. Chính quyền Trung Quốc đã tiêu hủy khoảng 1,2 triệu con heo trong nỗ lực ngăn chặn căn bệnh ở nước này kể từ tháng 8-2018. Hậu quả là giá thịt heo đã tăng gần gấp đôi so với một năm trước tại Trung Quốc - nơi sản xuất và tiêu thụ 2/3 số thịt heo thế giới. Ngoài ra, những nỗ lực mua thịt heo ở nước ngoài của Trung Quốc và các vụ bùng phát dịch nhỏ hơn ở các nước khác đẩy giá thịt heo toàn cầu tăng lên.

Quá trình nghiên cứu vắc-xin đã đạt tiến bộ nhưng công việc này đầy thách thức vì virus gây dịch tả heo châu Phi đang hoành hành trên quy mô lớn và có cấu trúc phức tạp. Điều đáng chú ý là dịch bệnh sẽ thay đổi cách nuôi heo trên thế giới. Chẳng hạn, ở Trung Quốc, người ta xem đây là cơ hội chuyển sang nuôi heo thương mại quy mô lớn.

 
Theo Lục San (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top