Tin thế giới

15:08 24/02/2017
Chính phủ Mexico ngày 23-2 bày tỏ quan ngại và khó chịu trước các chính sách của Mỹ với 2 phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump cử Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly sang Mexico song phản ứng trên như gáo nước lạnh đối với đường lối cứng rắn của chính quyền mới của Mỹ về nhập cư, thương mại và an ninh.

Mới đây, Mỹ chọc giận Mexico khi thông báo chính quyền ông Trump xem xét trục xuất người vượt biên giới Mexico – Mỹ trái phép ngay lập tức bất kể quốc tịch của họ.

Đây là hục hặc mới nhất trong khi quan hệ hai nước vẫn căng thẳng kể từ khi ông Trump tuyên bố xây dựng một bức tường dọc biên giới để ngăn những người di cư từ Mỹ Latinh vào đất Mỹ.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump cáo buộc những người di cư bất hợp pháp này là những kẻ hiếp dâm và tội phạm. Không chấp nhận lập trường của ông Trump trong quan hệ thương mại và nhập cư, các nhà lãnh đạo Mexico từng hủy bỏ một cuộc họp thượng đỉnh với ông Trump trong tháng 1.

Một người Mexico bị trục xuất khỏi Mỹ khệ nệ vác đồ gần sông Tijuana, Mexico, ngày 22-2. Ảnh: REUTERS
Một người Mexico bị trục xuất ngủ lang. Ảnh: REUTERS

Thế rồi, thông tin sử dụng vũ lực quân sự để trục xuất tội phạm càng làm bầu không khí ở TP Mexico thêm căng thẳng. Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray ngày 23-2 nói trong cuộc họp báo: “Xuất hiện lo lắng và khó chịu trong dân chúng Mexico về những gì được xem là những chính sách có thể tổn hại lợi ích quốc gia, đối với người dân Mexico trong nước cũng như ở nước ngoài”.

Theo phát biểu của ông Videgaray do 2 tờ báo Mexico La Jornada và Reforma có được từ băng ghi âm trong một phiên họp ngày 22-2, Mexico đang phản ứng mạnh mẽ hơn trong thương thuyết với chính quyền ông Trump. Khi bàn về việc Mỹ đánh thuế nhập khẩu mặt hàng Mexico, ông Videgaray nói rằng sẽ đáp trả.

Tuy nhiên, trong ngày 23-2, ông Kelly cam kết trong một cuộc họp báo tại TP Mexico rằng sẽ không lặp lại các vụ trục xuất hàng loạt. “Tất cả những gì chúng tôi tiến hành sẽ tuân thủ pháp luật. Sẽ không sử dụng lực lượng quân sự trong các hoạt động liên quan đến người nhập cư” – ông Kelly khẳng định.

Trong khi đó, ông Tillerson cho biết Mỹ và Mexico nhắc lại các cam kết chung nhằm duy trì luật pháp và trật tự dọc biên giới chung giữa hai nước bằng cách ngăn chặn những kẻ khủng bố tiềm năng và phá hủy mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia đang buôn lậu ma túy và con người vào Mỹ.

Những tuyên bố này nhằm xoa dịu căng thẳng giữa 2 nước sau tuyên bố của tổng thống Donald Trump về việc đàn áp mạnh tay những người cư trú bất hợp pháp ở Mỹ.
Theo H.Bình(nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top