Tin thế giới

09:17 31/07/2020
Malaysia mới đây gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc, bác bỏ tuyên bố trước đó của Trung Quốc nói rằng Kuala Lumpur không có quyền xin thiết lập thềm lục địa ở vùng biển phía Bắc của biển Đông.

Chính quyền Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin hôm 29-7 bất ngờ gửi công hàm với ngôn từ mạnh mẽ nhấn mạnh đơn xin thiết lập thềm lục địa của nước này hoàn toàn phù hợp với các quyền lợi được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), đồng thời bác bỏ toàn bộ nội dung công hàm hôm 12-12-2019 của Trung Quốc.

Trong công hàm hôm 12-12-2019, Trung Quốc phản ứng đơn xin thiết lập thềm lục địa nêu trên của Malaysia nói rằng có các khu vực có tuyên bố chủ quyền chồng chéo tiềm tàng tại những nơi Malaysia xin phân định lãnh thổ. Bắc Kinh khi đó khẳng định đơn xin của Malaysia "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với biển Đông".
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: Reuters

Trong công hàm mới nhất, Malaysia bác bỏ "những tuyên bố của Trung Quốc về các quyền lịch sử, hay những quyền lãnh thổ hay tài phán khác liên quan đến các khu vực hàng hải ở biển Đông được bao quanh cái gọi là đường chín đoạn".

Ngoài ra, Kula Lumpur còn chỉ trích rằng những tuyên bố của Bắc Kinh "đi ngược lại UNCLOS và không có hiệu lực pháp lý vì chúng vượt qua những ranh giới địa lý và định quyền các quyền lợi hàng hải của Trung Quốc theo quy định của UNCLOS".

Báo South China Morning Post (SCMP) dẫn nguồn tin mật khẳng định mặc dù ngôn từ cứng rắn của công hàm nêu trên gây bất ngờ, nội dung của nó phản ánh lập trường từ lâu của Malaysia về việc phản đối cái gọi là "đường chín đoạn" của Trung Quốc.
 
Máy bay ném bom Trung Quốc tập trận trên biển Đông

Trung Quốc hôm 30-7 cho biết máy báy ném bom của họ đã tham gia một cuộc tập trận cường độ cao trên biển đông, vài tuần sau khi 2 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận tại vùng biển tranh chấp này.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cuộc tập trận có sự tham gia của các máy bay ném bom H-6G và H-6J của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), với các nội dung mô phỏng hoạt động cất cánh vào ban đêm, triển khai các cuộc tấn công và nhắm mục tiêu tầm xa trên biển.

Cuộc tập trận này, theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, nằm trong các hoạt động thông thường của họ nhằm gia tăng khả năng sẵn sàng tác chiến. Địa điểm và thời gian cụ thể của cuộc tập trận không được công bố.
Máy bay ném bom H-6 của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Ảnh: AP


Cao Lực (nld.con.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở Báo Thế thao Việt Nam

ttvn

Giấy phép báo điện tử Thể thao Việt Nam số 359/GP - BTTTT
Top