Tin thế giới

09:20 26/07/2018
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 25-7 cho biết Triều Tiên tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa.

Khi được hỏi tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện về việc liệu Triều Tiên vẫn đang sản xuất nhiên liệu bom, ông Pompeo trả lời: "Vâng, đúng vậy... họ tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch".

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo từ chối trả lời khi được hỏi liệu Triều Tiên có tiếp tục theo đuổi tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hoặc liệu chương trình hạt nhân của nước này nói chung vẫn đang tiến triển hay không.

Nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ cho rằng những tuyên bố công khai về vấn đề này sẽ không giúp ích cho "cuộc đàm phán phức tạp với một đối thủ gai góc". Theo ông Pompeo, Mỹ đang theo đuổi đường lối "ngoại giao kiên nhẫn" để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình nhưng sẽ không để cho quá trình này kéo dài mà không có kết thúc.

Ông Pompeo thừa nhận Triều Tiên vẫn đang sản xuất nhiên liệu bom hạt nhân. Ảnh: Reuters

Đề cập đến chuyến thăm từ ngày 5 đến 7-7 tại Triều Tiên, ông Pompeo cho biết đã nhấn mạnh quan điểm này trong các cuộc thảo luận "hiệu quả" với ông Kim Yong-chol, người được mệnh danh là cánh tay phải của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo nhà ngoại giao này, ông chủ Nhà Trắng vẫn lạc quan về triển vọng phi hạt nhân hóa của Triều Tiên nhưng ông Kim cần phải tuân theo các cam kết trong hội nghị thượng đỉnh với Mỹ.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bob Menendez cho rằng đến nay chỉ có một thỏa thuận mơ hồ về những hứa hẹn này dẫn đến hứa hẹn khác đi cùng các cam kết hời hợt hơn so với trước đây giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ông Pompeo thừa nhận vấn đề Triều Tiên là một quá trình dài nhưng mục tiêu của Mỹ là Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược vào cuối nhiệm kỳ của ông Trump hoặc nhanh hơn nếu có thể.

Theo Xuân Mai (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top