Tin thế giới

09:00 07/01/2016
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 5-1 không kìm được nước mắt khi công bố một loạt biện pháp nhằm siết chặt việc sử dụng súng, đồng thời thúc giục cử tri nói không với những ứng viên ủng hộ thứ vũ khí chết chóc này.

Trong thông điệp mạnh mẽ phát đi từ Nhà Trắng bên cạnh người thân của những nạn nhân các vụ xả súng, ông Obama khẳng định quyền sở hữu súng đạn của người Mỹ không thể quan trọng hơn quyền tự do tín ngưỡng hoặc tụ họp hòa bình cũng được quy định trong hiến pháp.

Nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi quốc hội “đủ dũng cảm để đương đầu với những lời dối trá của các tổ chức vận động hành lang về súng”. Thông qua việc sử dụng quyền hành pháp (không cần quốc hội phê chuẩn), ông Obama tập trung vào việc bịt kín những lỗ hổng về quản lý súng đạn, cụ thể là tăng cường kiểm tra lý lịch người mua súng và yêu cầu mọi người bán súng phải có giấy phép. Ngoài ra, lực lượng thực thi pháp luật sẽ được bổ sung để thực hiện việc kiểm tra nêu trên.

Tổng thống Mỹ Barack Obama không kìm được nước mắt khi công bố các biện pháp kiểm soát súng hôm 5-1 Ảnh: Reuters
Như mọi khi, các lãnh đạo phe Cộng hòa nhanh chóng lên án. Hầu hết ứng viên tổng thống của đảng này cam kết sẽ đảo ngược quyết định của ông Obama nếu họ thắng cử. Ngoài ra, không có gì khó hiểu khi ông Chris Cos, một thành viên Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA), chỉ trích chính quyền ông Obama lạm quyền. Trái lại, hành động của ông Obama nhận được sự ủng hộ của các ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ.

Lường trước được sự chia rẽ nói trên, ông chủ Nhà Trắng thừa nhận khó lòng thay đổi những đạo luật về súng đạn hiện có trong năm còn lại của nhiệm kỳ mình. Dù vậy, ông Obama cam kết làm mọi điều có thể để biến chuyện kiểm soát súng thành chủ đề tranh luận chính trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. Trước mắt, ông chủ Nhà Trắng sẽ bàn về bạo lực súng trong một sự kiện truyền hình trực tiếp ngày 7-1 và trong thông điệp liên bang ngày 12-1.
Theo Hoàng Phương (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top