Tin thế giới

09:10 17/12/2014
Kẻ bắt cóc tại Sydney từng bị Iran truy nã
Haron Monis được biết đến ở Iran với cái tên “Manteqi” và từng bị truy nã vì tội danh lừa đảo.

Trang BBC đưa tin, ngày 16/12, Giám đốc cảnh sát Iran, Tướng Ismail Ahmadi Moghaddam đã cho biết rằng cách đây 14 năm, tay súng Monis là tội phạm bị truy nã ở Iran vì tội lừa đảo. Ông cũng cho biết Monis đã trốn sang Malaysia và sang tị nạn tại Úc vào cuối những năm 1990.

Tướng Moghaddam cho hay Monis được người dân Iran biết đến với cái tên “Manteqi”.
“Vào năm 1996, hắn ta là quản lý một hãng du lịch và đã phạm tội lừa đảo. Sau đó hắn tị nạn sang Malaysia và rồi sang Úc dưới một cái tên giả”, Tướng Moghaddam xác nhận.

Ông cũng nói thêm: “Ở thời điểm đó, chúng tôi không có thỏa thuận trao trả phạm nhân với Úc. Do đó, cảnh sát Úc đã từ chối trao trả hắn về cho Iran”.

Trước đó, trong cuộc họp báo vào ngày 16/12, Thủ tướng Úc Tony Abbott cùng thừa nhận: "Chúng tôi đã tự hỏi mình rằng liệu thảm kịch ở Sydney có thể ngăn chặn được hay không?”.

Monis đã xin tị nạn chính trị để được cấp quy chế tị nạn ở Úc, Tướng Moghaddam cho biết, miêu tả vụ việc như là một "màn kịch". Trong khi đó chính phủ Úc nói nước này đang điều tra lý do Monis được bảo lãnh sau nhiều cáo trạng khác nhau.

Thủ phạm vụ bắt cóc đã có liên quan đến nhiều hoạt động tôn giáo, nhưng các quan chức cho rằng chưa có bằng chứng cho thấy những hoạt động này có mối liên kết đến các phong trào Hồi giáo toàn cầu.

Monis cũng bị buộc tội liên quan đến tấn công và quấy rối tình dục.

Vào năm 2009, Monis đã bị buộc tội gửi các lá thư xúc phạm đến gia đình các quân nhân Úc tử trận ở Afghanistan.

Năm ngoái, tên này từng bị cáo buộc là đồng phạm trong vụ giết hại người vợ cũ ở Sydney nhưng được tại ngoại nhờ nộp tiền bảo lãnh.

Luật sư cũ của Monis cho biết hắn ta đã “phủ nhận hoàn toàn”cáo trạng tấn công và tội đồng lõa liên quan đến cái chết của vợ cũ.

Dân trí

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top