Tin thế giới

20:14 12/01/2015

Kẻ bắt cóc con tin Amedy Coulibaly đã bị bắn chết bởi hơn 40 phát súng của đặc nhiệm Pháp. (Ảnh:
Kẻ bắt cóc con tin Amedy Coulibaly đã bị bắn chết bởi hơn 40 phát súng của đặc nhiệm Pháp. (Ảnh: The Star)

Vào 13h chiều ngày 9/1, tay súng Hồi giáo Amedy Coulibaly (32 tuổi) đã xông vào tiệm tạp hóa Do Thái Hyper Cacher ở quận Vincennes, đông Paris. Tại đây, hắn đã giết chết 4 người bên trong cửa tiệm và bắt thêm 17 người làm con tin.

Chính tên Coulibaly đã thừa nhận hắn có mối quan hệ khăng khít với anh em nhà Kouachi, 2 kẻ nã súng vào tòa báo Charlie Hebdo trưa ngày 7/1. Được biết, cùng khoảng thời gian này, 2 anh em này cũng đang đang cố thủ bên trong một xưởng in ở thị trấn Dammartin-en-Goele, cách quận Vincennes hơn 30 km về phía đông bắc.

Xác định các thông tin hiện trường, lên kế hoạch đột kích

Chia sẻ với tờ Telegraph ngày 12/1, Stan, một lính đặc nhiệm Pháp kể lại rằng ngay khi có mặt tại hiện trường vụ bắt cóc ở Vincennes họ đã bắt đầu đánh giá về địa điểm này.

"Ban đầu, chúng tôi tiến về phía trước theo hàng. Sau đó, chúng tôi tản ra các vị trí sát cánh cửa tiệm tạp hóa", Stan thuật lại. "Chúng tôi đi vòng quanh vài lần và tiếp cận rất sát với cửa hàng để xem xét các lối vào có thể, nhằm lên kế hoạch tấn công".

Cảnh sát Pháp ban đầu đã định bắt sống Coulibaly. Nhưng dựa trên thái độ của tên khủng bố này, họ nhận thấy hắn muốn liều mạng chống trả với cảnh sát đến cùng.

“Điều khiến chúng tôi nỗ lực là video về vụ sát hại tàn nhẫn cảnh sát đồng nghiệp Ahmed Merabet ở bên ngoài tòa soạn Charlie Hebdo”, Jean-Pierre nói. Anh khẳng định những hình ảnh ấy “hiện lên trong tâm trí của tất cả mọi người” khi tiến hành nhiệm vụ này.

Cảnh sát Stan cho biết mới đầu họ được thông báo là có 5 con tin bên trong tiệm tạp hóa từ một nguồn tin chưa được xác thực.

Anh Stan kể lại rằng một khách hàng đang nấp bên trong phòng lạnh ở tầng hầm của tiệm tạp hóa đdã liên lạc với đội đặc nhiệm và nói: “Có một đứa bé ở đây. Đứa trẻ chỉ sống được 2 giờ trong điều kiện lạnh giá như vậy nhưng chúng tôi có thể ngắt điện phòng lạnh”.

Đứa bé này mới 11 tháng tuổi, là con gái của một phụ nữ Bỉ 20 tuổi. Phương án đột kích vào tiệm tạp hóa Do Thái đã cứu sống con gái của chị.

Những khách hàng ẩn nấp trong phòng lạnh dưới tầng hầm của tiệm tạp hóa Do Thái. (Ảnh:
Những khách hàng ẩn nấp trong phòng lạnh dưới tầng hầm của tiệm tạp hóa Do Thái. (Ảnh: Telegraph)

Cảnh sát cho hay dù tên khủng bố Coulibaly đã kéo các cửa chớp xuống, nhưng họ vẫn có thể nhìn vào bên trong. Lúc đó, có khoảng 6 con tin đang ở dưới nền nhà. Các tay súng bắn tỉa đã không thể mạo hiểm bắn tên Coulibaly, vì có nhiều bảng quảng cáo ở các cửa sổ khiến việc bắn một đường chính xác là điều không thể.

Yêu sách đầu tiên của kẻ khủng bố đưa ra trong cuộc điện thoại là sẽ thả một bé trai khoảng 10 tuổi nếu được lên sóng truyền hình trực tiếp. Tuy nhiên, giới chức Pháp quyết định từ chối yêu sách này.

Cuộc đột kích nằm ngoài dự tính

Ban đầu, cảnh sát đã quyết định tiến hành các cuộc đột kích đồng thời nhằm chấm dứt 2 vụ bắt cóc ở cả siêu thị tại Vincennes và xưởng in tại Dammartin-en-Goele ngay trước khi đêm về.

Tuy nhiên, đến khoảng 17h ngày 9/1, anh em Kouachi tiến ra ngoài, trong khi đó tại đông Paris, tên Coulibaly đang cầu nguyện. Đội đặc nhiệm đã quyết định tiến hành đột kích tại 2 địa điểm này, một hành động nằm ngoài dự tính. Họ đặt 2 thanh thuốc nổ trước cửa siêu thị, để sẵn sàng mở đường vào bên trong.

Ngay lập tức, tên khủng bố nã đạn vào cảnh sát. Stan kể lại: “Hắn đã bắn vào chúng tôi bằng khẩu Kalachnikov sau đó rút vào bên trong cửa hàng". Stan cho hay lúc đó anh sợ rằng Coulibaly rút lui để giết các con tin.

"Trước mặt chúng tôi là một kẻ được huấn luyện tốt và cực kỳ chính xác, tên này sử dụng vô cùng thuần thục khẩu AK47 trên tay", cảnh sát Marc kể lại. Trong diễn biến tiếp theo, Couli baly lao mình vào đội đặc nhiệm.

Kẻ khủng bố đã trúng hàng loạt các phát đạn của cảnh sát và ngã gục với ít nhất 40 viên đạn găm trên cơ thể. Cảnh sát Marc mô tả lại cảnh tượng này: “Giống như một quả bom phát nổ ở đó vậy”.

Sau đó, cảnh sát nhanh chóng sơ tán các con tin, đưa những người nấp dưới phòng lạnh ra ngoài. Em bé 11 tháng tuổi đã được kiểm tra sức khỏe. May mắn là em bé hoàn toàn bình thường với hai má ửng hồng và nhiệt độ cơ thể ổn định.

Cảnh sát Jean-Pierre kể lại khoảnh khắc đầy xúc động: "Tất cả các con tin đều cảm ơn chúng tôi. Một số đồng nghiệp của tôi đã không kìm được nước mắt".

Lực lượng đặc nhiệm Pháp cũng phát hiện Coulibaly đã chặn một cánh cửa bằng khối lượng lớn thuốc nổ. Khám xét nhà trọ của tên này, họ tìm thấy nhiều đạn dược, súng tiểu liên và vũ khí tự động.

Sau ngày 10/1 nghỉ ngơi, nhiều cảnh sát đặc nhiệm của đội đột kích vào tiệm tạp hóa, trong đó có Jean-Pierre, Marc và Stan đã quay lại công việc đảm bảo an ninh cho mọi người trong cuộc tuần hành lịch sử ở Paris vào chiều 11/1.

Dân Trí

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top