Tin thế giới

22:23 15/12/2014
Man Haron Monis được cho là kẻ đã bắt cóc con tin tại quán cà phê Lindt ở Sydney
Man Haron Monis được cho là kẻ đã bắt cóc con tin tại quán cà phê Lindt ở Sydney

Monis, 50 tuổi, sinh ra tại Manteghi Bourjerdi, Iran trước khi chạy trốn sang Úc năm 1996, nơi y được cho tị nạn chính trị. Tại đây, y tự nhận mình là giáo sỹ và lấy hiệu là Sheik Haron.

>>> Australia chấn động vì vụ bắt con tin
>>> Con tin ở Sydney nhắn tin cho mẹ


>>> Tay súng ép các con tin liên lạc với truyền thông để truyền yêu sách
>>> Vụ bắt cóc con tin tại Sydney: 3 con tin đã thoát ra khỏi quán cà phê
>>> Kẻ bắt cóc con tin Sydney yêu cầu cờ của IS
>>> Kẻ bắt con tin ở Sydney muốn 'quảng bá hình ảnh'
>>> Thực hư lá cờ Thánh chiến trong vụ bắt cóc con tin tại Sydney
>>> Nhiều con tin đang bị giữ trong quán cafe Sydney

Monis lần đầu lọt vào tầm ngắm của truyền thông và cảnh sát 7 năm trước khi phát động một chiến dịch gửi những “bức thư căm thù”, phản đối sự hiện diện của binh sỹ Úc tại Afghanistan.

Trong chiến dịch này, Monis đã cùng bạn gái là Amirah Droudis gửi những bức thư đầy những lời lẽ căm giận tới gia đình các cựu quân nhân Úc đã hy sinh.

Gia đình của ông Brett Till, binh sỹ Úc thiệt mạng trong một vụ đánh bom bên đường năm 2009, là một trong những gia đình nhận được bức thư như vậy.

“Chúng tôi ngồi trong nhà, đọc những bức thư đó… Kẻ này cáo buộc chồng tôi là một người sát hại trẻ nhỏ”, vợ của ông Till, bà Bree Till, khi đó kể lại.

Monis hiện cũng đang đối mặt với hơn 40 cáo buộc tấn công tình dục và có hành vi khiếm nhã. Luật sư cũ của tên này là Manny Conditsis miêu tả thân chủ của mình là một nhân vật hành động đơn độc.

“Tư tưởng của ông ta mạnh mẽ đến mức nó khiến ông ta đánh mất sự khách quan và nhận thức về những lẽ thường tình”, ông Conditsis nói.

Tháng 11/2009, Monis đã xuất hiện trước tòa, khẳng định mình là một nhà hoạt động vì hòa bình, nhưng sau đó đã tự xích mình xuống sàn phòng xét xử, để phản đối các cáo buộc chống lại mình.

Khi đó tên này thoát được án phạt tù, nhưng bị buộc phải tham gia lao động công ích 300 giờ, đồng thời bị theo dõi hành vi ứng xử trong vòng 2 năm hồi tháng 9/2013.

Tháng 11 năm ngoái, Monis lại bị cảnh sát đưa vào tầm ngắm khi bị nghi tổ chức vụ sát hại vợ cũ là Noleen Pal. Bà Pal đã được tin là bị bà Droudis đâm chết trước khi thi thể bị phóng hỏa trong một căn hộ ở Werrington.

Tháng 4 năm nay, Monis bị cáo buộc tấn công tình dục 7 phụ nữ khi đang làm công việc người hàn gắn tinh thần tại khu vực Wentworthville, ngoại ô Sydney. Y tự nhận mình là một chuyên gia về chiêm tinh học, thần số, thiền và phép thuật đen.

Đến tháng 10 vừa qua, số lượng cáo buộc tấn công tình dục đối với Monis tăng lên thêm 40 vụ.

Hiện tên này đang được bảo lãnh tại ngoại và sẽ phải ra hầu tòa về các tội danh tấn công tình dục, có hành vi khiếm nhã nêu trên vào tháng 2/2015.

Đầu tháng này, Monis tuyên bố trên trang web của mình rằng, mình từng là một Rafidi - kẻ phủ nhận tính hợp pháp của các giới chức và nhà lãnh đạo Hồi giáo - nhưng “giờ tôi là một người theo đạo Hồi”.

Theo Dân trí

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top