Tin thế giới

20:46 26/12/2014

Những người biểu tình Hồng Kông mang theo biểu ngữ xuống đường vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh
Những người biểu tình Hồng Kông mang theo biểu ngữ xuống đường vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh

Vào đêm 25/12, đêm thứ hai của cuộc biểu tình, khoảng 300 người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát trong hơn 5 giờ đồng hồ. Cảnh sát Hồng Kông cho biết đã bắt giữ 37 người biểu tình, gồm 26 nam và 11 nữ trong độ tuổi từ 13 đến 76 tại quận Mongkok vì "có hành vi gây rối tại các địa điểm công cộng".

Trong đêm trước Giáng sinh 24/12, lực lượng cảnh sát Hồng Kông thông báã bắt giữ 12 người biểu tình vì họ đã "kháng cự, tấn công và cản trở các nhân viên thi hành công vụ". Cảnh sát cũng tuyên bố 2 nhân viên cảnh sát đã bị thương khi giải tán những người biểu tình trong đêm Giáng sinh.

Trang AFP dẫn lời một sỹ quan Hồng Kông cho biết: “Những người biểu tình làm đường phố hỗn loạn và gây trở ngại đến lưu thông. Họ tụ tập trên vỉa hè vào tối trước Giáng sinh và đôi khi lao xuống dòng xe đang lưu thông trên những con đường lớn ở quận Mongkok”.

Nhiều vụ đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát và những người diễu hành. Các đoạn phim ngắn được đăng tải trên mạng cho thấy một người biểu tình với một vết thương lớn trên đầu đang bị vài cảnh sát đè xuống đất.

Tối 24/12 trước lễ Giáng sinh, khoảng 100 người biểu tình Hồng Kông đã xuống đường diễu hành mang theo những chiếc ô vàng từng là biểu tượng của phong trào “Chiếm trung tâm” và các tấm biểu ngữ dài nhiều mét với khẩu hiệu “Chúng tôi muốn bầu cử tự do đúng nghĩa”.

Trang AFP cho hay ngày 25/12, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh đã lên đường đến Bắc Kinh công tác.

Trước khi rời đặc khu, ông Lương tuyên bố rằng một nội dung trong chuyến công tác của ông là về việc tổ chức bầu cử vị trí Đặc khu trưởng theo luật định vào năm 2017. Ông Lương nhấn mạnh: “Tôi tin rằng quyết tâm của chính quyền trung ương trong việc này vẫn chưa hề thay đổi”.

Hiện phong trào biểu tình đòi tự chọn lựa người lãnh đạo Hồng Kông (Đặc khu trưởng) vẫn đang tiếp diễn dù cho chính quyền đặc khu đã tiến hành chiến dịch giải tỏa phong trào “Chiếm trung tâm” hồi trung tuần tháng này.

Hiện nay, bên cạnh tổ chức các cuộc biểu tình nhỏ, người Hông Kông cắm các lá cờ của phong trào “Chiếm trung tâm” lên những tòa nhà cao của thành phố và mở các gian hàng tạm bán những cuốn sổ nhỏ ghi lại các sự kiện đáng nhớ của phong trào này.

Theo AFP

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top