Tin thế giới

14:15 25/12/2014
Ông Lệnh Kế Hoạch.
Ông Lệnh Kế Hoạch.
Ông Lệnh, 58 tuổi, là “hổ lớn” mới nhất bị điều tra trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mặc dù không rõ liệu có thêm nhân vật cấp cao nào khác bị điều tra hay không.

Ông Lệnh Kế Hoạch là Phó Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Trung Quốc. Ông cũng từng là Trưởng Ban Mặt trận Thống nhất Trung ương và là trợ thủ số một của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong vai trò Thư ký riêng và Chủ tịch Văn phòng Trung ương Đảng.

Sau cú “ngã ngựa” của Bạc Hy Lai, giới chức Trung Quốc cũng đã mở các cuộc điều tra nhằm vào cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang và cựu Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu.

Trong một tuyên bố ngắn hôm 22/12, cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ cho biết ông Lệnh bị điều tra vì “các vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Ông Zhang Ming, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Renmin, cho hay ông Lệnh nhiều khả năng sẽ đối mặt với không chỉ một cuộc họp kỷ luật của đảng. Mà thay vào đó, ông Zhang dự đoán rằng ông Lệnh sẽ đối mặt với một phiên tòa giống ông Bạc, người bị khai trừ khỏi Đảng hồi năm 2012 và bị kết án tù chung thân hồi năm ngoái vì tội tham nhũng, nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực.

“Nhận định từ các trường hợp trước đó như của ông Bạc, nhiều khả năng ông Lệnh, ông Từ và ông Chu sẽ không chỉ nhận sự trừng phạt trong nội bộ đảng”, ông Zhang nói.

Các nhà phân tích khác thì nói rằng 4 “hổ lớn” bị điều tra là kết quả của không chỉ nỗ lực chống tham nhũng, mà còn là một cuộc đấu tranh chính trị trong nội bộ đảng.

Zhang Lifan, nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh, cho hay đảng Cộng sản Trung Quốc thường loại bỏ những kẻ ngáng đường bằng cách cáo buộc họ các tội danh kinh tế.

“Giờ đây khi sự tham nhũng lan tràn trong nội bộ đảng, việc sử dụng danh nghĩa chống tham nhũng sẽ tốt hơn là sử dụng các biện pháp chính trị đơn thuần nhằm đánh bại mội đối phương”.

Có những đồn đoán ngày càng gia tăng rằng 4 “hổ lớn” trên có liên quan chặt chẽ với nhau.

Một bài viết được đăng tải trên tài khoản WeChat của tờ Nhân dân Nhật báo đã trích dẫn các tuyên bố của ông Tập nói rằng việc “lập phe phái” trong nội bộ đảng là không được phép. Mặc dù vậy, ông Zhang nói rằng nhiều khả năng sẽ xảy ra xáo trộn vì các phe phái chính trị là chuyện thường thấy tại Trung Quốc.

Dân trí

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top