Tin thế giới

10:38 06/04/2015

Các quan chức chính phủ Ukraine cho biết ít nhất 6 quân nhân chính phủ đã thiệt mạng trong các các cuộc tấn công của phe ly khai tại miền đông Ukraine. Thương vong từ các cuộc giao tranh đã làm gia tăng áp lực lên thỏa thuận ngừng bắn vốn đã rất mong manh.

Chủ Nhật vừa qua, ngày đầu tiên kể từ khi cuộc xung đột diễn ra cách đây một năm,  phe ly khai đã tiến hành pháo kích vào các quân nhân Ukraine khi đang di chuyển trên một cây cầu tại thị trấn Schastye, gần thành trì Lugansk của phe ly khai và làm 4 lính chính phủ thiệt mạng.

giao-tranh-voi-phe-ly-khai-lam-gia-tang-cang-thang-tai-mien-dong-ukraine

Khoảng một giờ sau đó, một quả mìn đã phát nổ dưới một chiếc xe quân sự tại Shyrokyne, một ngôi làng phía đông cảng Mariupol, khiến hai binh sĩ hy sinh và làm một binh sĩ bị thương nặng.

Những thương vong mới xảy ra cùng với cái chết của 3 quân nhân chính phủ trong vụ nổ mìn vào thứ Bảy vừa qua đã đặt thêm những căng thẳng vào thỏa thuận ngừng bắn mong manh cách đây 2 tháng.

Kể từ khi cuộc xung đột tại miền đông Ukraina diễn ra, hơn 6000 dân thường, phiến quân và các quân nhân chính phủ đã thiệt mạng. Chính phủ Kiev đã cáo buộc Moscow cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân nổi dậy, và phương Tây thì áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính đối với Nga.

Mặc dù hiệp định ngừng bắn mong manh đạt được giữa 4 bên Ukraine, Nga, Đức và Pháp, từ hồi tháng 2 vừa qua vẫn còn hiệu lực nhưng những hành động vi phạm thỏa thuận này vẫn đang tiếp diễn và thương vong giữa dân thường, binh sĩ và quân nổi dậy vẫn gia tăng hằng ngày.

Những vùng công nghiệp lớn như tại miền đông như Donetsk và Luhansk đang nằm trong tầm kiểm soát của quân nổi dậy và chính phủ Keiv lo ngại Mariupol chính là mục tiêu tiếp theo mà phe ly khai đang chuẩn bị xâm chiếm.

Theo thỏa thuận Minsk đã ký kết, các phe tham chiến phải thu hồi vũ khí hạng nặng và tiến hành mở rộng việc rút quân và thu hồi những vũ khí nhỏ hơn. Nhưng đến nay, cả hai bên đều cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn và làm cho tình hình ở miền đông Ukraine vẫn còn hết sức phức tạp. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Ukraine diễn ra vào cuối năm nay.

Minh Thu/Thể thao Việt Nam

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top