Tin thế giới

11:31 01/12/2016
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan khuyên Tổng thống đắc cử Donald Trump cảnh giác trước “những lời hứa của Nga”.

Theo vị giám đốc CIA, Nga - một đồng minh quan trọng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad - sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của Syria.

Ông Brennan cũng cáo buộc Nga "gây ra nhiều đau khổ" tại quốc gia Trung Đông này, cũng như "không thành thật" trong nỗ lực thúc đẩy hòa đàm ở Syria.

Dù thừa nhận Moscow đóng vai trò quyết định trong cuộc nội chiến Syria nhưng sếp CIA hoài nghi việc Moscow sẵn sàng đi đến bất kỳ thỏa thuận nào nếu chưa đạt được những thành công mong muốn trên chiến trường.
Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan. Ảnh: REUTERS

Giám đốc CIA nói thêm rằng ông tin Washington cần phải tiếp tục hỗ trợ quân nổi dậy ôn hòa chống chế độ Assad trước sức ép của liên minh Syria, Iran, Hezbollah và Nga.

Khi vận động tranh cử vào Nhà Trắng, tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết chính quyền ông có thể hợp tác chặt chẽ hơn với Moscow về một số vấn đề, chẳng hạn như cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông còn nhận xét thắt chặt quan hệ giữa 2 cường quốc Nga – Mỹ chỉ có lợi mà không có hại.

Tuy nhiên, sau khi nổi lên cáo buộc Nga can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ bằng cách hỗ trợ tin tặc nhắm mục tiêu vào đảng Dân chủ và ứng viên của đảng này, bà Hillary Clinton, ông Brennan khuyên ông Trump nên cẩn thận.

Dù vậy, quan chức này bày tỏ hy vọng quan hệ Mỹ - Nga sẽ được cải thiện.

Giám đốc CIA cũng cảnh báo hậu quả của việc từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran trong cuộc phỏng vấn đài BBC hôm 30-11. “Nếu loại bỏ thỏa thuận Iran, đó là đỉnh cao của sự điên rồ, thảm họa, có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang ở Trung Đông” – ông Brennan ví von.

“Trước hết, xé bỏ thỏa thuận do chính quyền tiền nhiệm thực hiện gần như chưa bao giờ xảy ra. Thứ hai, nó có thể dẫn đến việc Iran phát triển vũ khí, làm cho các quốc gia khác trong khu vực cũng đẩy mạnh chương trình vũ khí của họ” - ông Brennan giải thích.

Vào tháng 1-2017, ông Brennan sẽ thôi làm giám đốc CIA sau 4 năm đảm nhận vị trí này.
Theo P.Nghĩa (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top