Tin thế giới

10:22 03/12/2016
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump trao đổi qua điện thoại với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2-12, một động thái nhiều khả năng sẽ khiến Trung Quốc phản ứng.

Người phát ngôn ê kíp chuyển giao quyền lực của ông Trump, bà Hope Hicks, cho biết cuộc nói chuyện “nhấn mạnh giữa Đài Loan và Mỹ tồn tại mối quan hệ thân cận về kinh tế, chính trị và an ninh”.

Đây là lần đầu tiên một tổng thống hoặc tổng thống đắc cử Mỹ liên lạc với lãnh đạo Đài Loan kể từ khi Tổng thống Jimmy Carter công nhận chính sách “Một Trung Quốc” vào năm 1979, qua đó cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.
Bà Thái Anh Văn và ông Trump. Ảnh: Zero Hedge

Một quan chức của văn phòng đại diện Đài Loan tại Washington mô tả cuộc điện đàm mang tính “lịch sử”. Hiện Trung Quốc chưa có phản ứng. Một cựu nhân viên ngoại giao giúp thực hiện cuộc điện đàm tiết lộ ông đã trao đổi với một số quan chức Trung Quốc trước đó và nhận được câu trả lời rằng họ không phàn nàn về cuộc gọi bởi ông Trump chưa phải tổng thống chính thức của Mỹ.

Bà Thái Anh Văn là một trong 4 nhà lãnh đạo quốc tế có liên lạc với ông Trump hôm 2-12. Các cố vấn của tổng thống đắc cử từng bóng gió rằng ông sẽ áp dụng chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc so với thời Tổng thống Barack Obama, trong đó có kế hoạch tăng cường lực lượng Mỹ tại châu Á.

Ông Winston Lord, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc và là cựu trợ lý ngoại trưởng Mỹ về Đông Á – Thái Bình Dương, nhận định chưa rõ ý đồ chiến lược của ông Trump sau cuộc gọi với bà Thái. Còn ông Douglas Paal, từng là đại diện Mỹ ở Đài Loan từ năm 2002-2006, cho hay ông Trump chưa từng có phát biểu nối lại quan hệ với Đài Loan khi tranh cử.

Sau cuộc gọi của ông Trump, Nhà Trắng tái xác nhận chính sách “Một Trung Quốc”. “Lợi ích của Mỹ tùy thuộc vào sự ổn định và hòa bình giữa 2 bờ eo biển Đài Loan” – bà Emily Horne, người phát ngôn An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết.
Theo Hải Ngọc (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top