Tin thế giới

08:36 26/05/2016
Chính quyền mới của Đài Loan chưa có kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Đó là thông báo mà ông Lee Chih-kung, người đứng đầu cơ quan kinh tế Đài Loan, đưa ra trong cuộc họp báo ngày 25-5.

Ông Lee cho biết Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) cầm quyền muốn cơ quan lập pháp Đài Loan thông qua dự luật giám sát tất cả hoạt động đàm phán với Bắc Kinh trước rồi mới tính tiếp. Theo dự luật, các quan chức hòn đảo này phải nhận được sự cho phép của cơ quan lập pháp trước, trong và sau bất kỳ cuộc đàm phán nào với Bắc Kinh. Họ không thể ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc mà thiếu sự “gật đầu” kể trên.

Trung Quốc lâu nay vẫn lên án dự luật này. Không chỉ vậy, ngày 25-5, Trung Quốc tiếp tục phản đối quan điểm ủng hộ Đài Loan độc lập của DPP, đồng thời cảnh báo sẽ có những hậu quả tiêu cực nếu đảng này không công nhận Đài Loan là một phần của đại lục theo chính sách “một Trung Quốc”.


Nhà lãnh đạo Thái Anh Văn ủng hộ quan điểm Đài Loan độc lập Ảnh: EPA

Kể từ khi lên nắm quyền, tân lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và DPP không ngừng bị Trung Quốc công kích. Mới đây nhất, ông Vương Vỹ Hưng, một thành viên viên của Hiệp hội Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan (ARATS) của Trung Quốc, mỉa mai bà Thái “cực đoan” là do độc thân.

Bình luận của ông Vương, Giám đốc nghiên cứu đối ngoại của Viện Khoa học Quân sự thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, được đăng trên International Herald Leader (một tờ báo trực thuộc Tân Hoa Xã) hôm 24-5. “Là nữ chính trị gia độc thân, bà Thái không có vướng bận về tình yêu, gia đình, con cái. Do đó, phong cách chính trị, chiến lược điều hành của bà có xu hướng cá nhân và cực đoan” - ông này viết và còn cho rằng việc cha của bà Thái có nhiều vợ đã ảnh hưởng tiêu cực đến tính cách của bà khiến nữ lãnh đạo cảm thấy bất an. Ông Vương còn dự đoán bà Thái sẽ “khiêu khích Bắc Kinh và phá vỡ hòa bình giữa hai bờ eo biển”.

Bài viết này đã bị gỡ bỏ hôm 25-5 sau khi bị chính cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích là “phân biệt giới tính”.
Theo Xuân Mai (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top