Tin thế giới

08:31 10/02/2016
Các công tố viên của TP Đài Nam – Đài Loan đã ban lệnh bắt giữ nhà đầu tư của tòa chung cư 17 tầng đổ sập sau trận động đất hôm 6-2.

Ít nhất 39 người đã thiệt mạng trong trận động đất xày ra vào lúc 4 giờ sáng ngày 6-2 (giờ địa phương). Phần lớn người chết đều ở tòa chung cư Weiguan Jinlong, 2 người khác thiệt mạng ở những nơi khác.
Lực lượng cứu hộ đang giải cứu người bị nạn tại tòa chung cư 17 tầng Weiguan Jinlong. Ảnh: REUTERS
Khoảng 320 người đã được giải cứu khỏi đống đổ nát, trong khi vẫn còn 103 người mất tích dưới đống gạch vụn. Lực lượng cứu hộ đã phải dùng tới các thiết bị hạng nặng nhằm phá hủy các phần đổ nát của tòa nhà khi hy vọng cứu hộ đang cạn dần.


72 "giờ vàng" để giải cứu nạn nhân đã trôi qua. Theo Reuters, không có người sống sót nào được đưa ra khỏi đống đổ nát kể từ chiều 8-2.

Đây là một trong số 11 tòa nhà chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong vụ động đất - nhưng là tòa nhà cao tầng lớn duy nhất bị đổ sập hoàn toàn tại Đài Nam - làm dấy lên những câu hỏi quanh chất lượng xây dựng, đặc biệt là về chất liệu. Trận động đất mạnh 6,4 độ richter dù mạnh nhưng không khiến nhiều tòa nhà khác bị ảnh hưởng, nhờ vào tiêu chuẩn xây dựng nghiêm ngặt tại Đài Loan.

Tại hiện trường tòa chung cư đổ sập, người ta phát hiện nhiều can dầu ăn được chèn vào tường làm vật liệu xây dựng. Truyền thông Đài Loan cũng phát hiện chất nhựa polystyrene bên trong xà đỡ, được trộn lẫn với bê tông.
Các can dầu rỗng chèn vào tường ở chung cư 17 tầng. Ảnh: AP
Tuy nhiên, một kỹ sư cho hãng tin CNA (Đài Loan) hay rằng việc "chèn sử dụng thùng/can bằng thiếc trong xây dựng không bị xem là bất hợp pháp trước tháng 9-1999. Nhưng kể từ đó đến nay, người ta dùng nhựa styrofoam và ván khuôn thay thế".

Một cuộc điều tra đã được tiến hành nhằm nhắm vào quy trình xây dựng của tòa chung cư Weiguan Jinlong.

Theo Reuters,ông Lin Ming-hui, nhà đầu tư chung cư Weiguan Jinlong, đã bị bắt chiều tối 8-2 với nghi vấn cẩu thả gây chết người. Ngoài ra, còn 2 người khác cũng bị bắt.

Chung cư Weiguan Jinlong được xây xong vào năm 1994.
Theo Bảo Hạnh (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top