Tin thế giới

09:00 05/04/2016
Binh lính Mỹ và Philippines ngày 4-4 bắt đầu cuộc tập trận Balikatan (Vai kề vai) trong bối cảnh truyền thông nhà nước Trung Quốc cảnh báo “những người ngoài cuộc” không can thiệp vào tình hình biển Đông.

Tham gia Balikatan có khoảng 5.000 lính Mỹ cùng gần 4.000 binh sĩ Philippines và hơn 80 lính Úc. Một số nước Đông Nam Á cùng Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản tham dự với tư cách quan sát viên. Đây là cơ hội để Philippines thử tàu chiến mới mua, trong đó có tàu đổ bộ hạng nặng mua của Úc. Ngoài ra, hệ thống pháo phản lực đa nòng cơ động cao của Mỹ (HIMARS) cũng lần đầu tiên được sử dụng tại Balikatan 2016.

Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương, Trung tướng John Toolan, khẳng định trước báo giới tại Manila rằng cuộc tập trận sẽ giúp các nước đồng minh cải thiện tình hình an ninh biển và duy trì ổn định khu vực. Ông Toolan nhấn mạnh: “Liên minh của chúng tôi vững chắc. Mỹ hết lòng vì mối quan hệ này và đây không phải là những lời nói sáo rỗng”.


Đặc biệt, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter dự kiến tới Philippines trong tuần tới để thị sát cuộc tập trận pháo binh bắn đạn thật và thăm các tàu hải quân Mỹ. Theo tờ The Philippine Daily Inquirer, ông Carter là bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Mỹ đích thân theo dõi Balikatan.
Binh lính Mỹ, Philippines giương cờ trong lễ khai mạc cuộc tập trận Balikatan. ngày 4-4 Ảnh: REUTERS

Balikatan năm nay diễn ra trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) của Liên Hiệp Quốc ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông. Với thời điểm nhạy cảm như vậy, cộng với việc cuộc tập trận có thể bao gồm nội dung tái chiếm đảo nên không có gì lạ khi hãng tin Tân Hoa Xã bình luận: “Cuộc tập trận này che đậy những âm mưu của Manila nhằm lôi kéo những người ngoài cuộc vào cuộc tranh chấp lãnh thổ trong khu vực”. Bài viết ám chỉ Nhật Bản - nước mới cử tàu ngầm Oyashio và 2 tàu khu trục JS Ariake, Js Setogiri tới Philippines hồi cuối tuần trước - và Úc.

Tăng cường can thiệp ở biển Đông song Nhật Bản không quên “sân nhà”. Theo hãng tin AP, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) ngày 4-4 đã hoàn tất triển khai 12 tàu đến tuần tra xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Đội tàu gồm 10 tàu trọng tải 1.500 tấn mới đóng, trang bị 20 khẩu súng máy cỡ nòng 20 mm và vòi rồng cùng 2 tàu tuần tra được trang bị trực thăng. Ngoài 12 tàu nêu trên, JCG khu vực 11 ở tỉnh Okinawa (đơn vị chịu trách nhiệm giám sát khu vực này) còn có 6 tàu tuần tra lớp 1.000 tấn hay lớn hơn và 1 tàu tuần tra được trang bị trực thăng.
Theo Huệ Bình (NLĐ)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top