Tin thế giới

10:45 03/12/2016
Việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bất đắc dĩ đặt niềm tin vào luật sư Yoo Yeong-ha, người được mệnh danh là “áo giáp chống đạn” của bà, cho thấy bà không còn nhiều lựa chọn

Dù Yoo Yeong-ha không phải là một trong những luật sư giỏi nhất ở Hàn Quốc nhưng ông ta được xem là người trung thành hiếm hoi trong bối cảnh bà Park lún sâu vào bê bối chính trị.

Bà Park đã bị nhiều đồng minh bỏ rơi, kể cả Bộ trưởng Tư pháp của bà. Trong nhiều tuần qua, hàng trăm ngàn người Hàn Quốc xuống đường biểu tình đòi bà Park từ chức. Tỉ lệ ủng hộ bà hiện chỉ còn 4%.

“Tôi không do dự dù chỉ 1 giây khi chấp nhận lời đề nghị làm luật sư của bà. Tôi tin tưởng hoàn toàn tuyệt đối vào tổng thống”
– ông Yoo cho biết, đồng thời khẳng định đang làm việc ngày đêm để bào chữa cho bà Park.

Ông Yoo cho biết ông đã gặp bà Park ở Nhà Xanh nhưng không tiết lộ cuộc trò chuyện giữa 2 người mà chỉ cho biết bà Park vẫn điềm tĩnh và mạnh mẽ. “Tổng thống Hàn Quốc nhìn chung rất cô đơn. Bà Park mạnh mẽ và tôi tin rằng bà sẽ sớm vượt qua giai đoạn đen tối này” – ông Yoo cho biết.

 

Với vẻ ngoài trẻ hơn nhiều so với độ tuổi 54, người đàn ông từng là cố vấn pháp lý cho Đảng Saenuri của bà Park này từng chạy đua vào nghị viện 3 lần nhưng đều thất bại. Ông Yoo xem bà Park là người dẫn dắt mình trong chính trị.

Bà Park, khi đó là một nhà nghị sĩ, đã lên tiếng ủng hộ ông Yoo trong suốt chiến dịch không thành công của ông vào năm 2008. “Ứng viên Yoo Yeong-ha là một cộng sự mà tôi đã nghĩ đến từ rất lâu và là một người tôi biết và tin tưởng hơn bất cứ ai” – bà Park tuyên bố trong một đoạn video.

Ông Yoo trở nên nổi tiếng sau khi bảo vệ bà Park quyết liệt trước những chỉ trích vào năm 2012, trước và sau khi bà đắc cử tổng thống. Từ đó, ông được đặt biệt danh là "Áo giáp chống đạn" của bà Park. Trên cương vị luật sư chuyên về hình sự, ông được biết đến nhiều nhất với vụ bảo vệ thành công một thiếu niên bị buộc tội cưỡng hiếp 8 năm trước.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng ông Yoo chính là sự lựa chọn sáng suốt của bà Park trong giai đoạn này. “Đây là một trường hợp vô cùng khó khăn với các luật sư bởi vì người dân đang vô cùng căm phẫn. Bê bối của bà đã khiến nhiều người nổi giận. Luật sư của bà sẽ bị chỉ trích hơn là được ca tụng” - Lee Heon-hwan, giảng viên tại Trường ĐH Luật Ajou ở TP Suwon, miền Nam Seoul, cho khẳng định.

Ông Rho Young-hee, luật sư của công ty luật Cheon Il ở Seoul, khẳng định việc chọn lựa ông Yoo cho thấy bà Park đánh giá cao lòng trung thành như thế nào. “Tôi sẽ không nhận trường hợp này ngay cả khi nhận được lời đề nghị. Tôi không muốn cuộc đời tôi bị hủy hoại” – ông Rho cho biết.

Bà Park bị các công tố viên cáo buộc thông đồng với người bạn lâu năm Choi Soon-sil, cho phép người này can thiệp vào các vấn đề chính phủ và trục lợi. Tuy phủ nhận mọi hành vi sai trái nhưng bà Park thừa nhận “thiếu cẩn trọng” trong mối quan hệ với bà Choi.

Nữ chính trị gia 64 tuổi đã yêu cầu quốc hội đưa ra lộ trình từ chức cho bà nhưng phe đối lập sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 9-12 để xem xét việc luận tội bà. Một khi rời khỏi văn phòng tổng thống, bà Park sẽ không còn được hưởng quyền miễn tố tụng.

Ông Yoo không tiết lộ chiến lược bảo vệ bà Park lúc này. Ổng chỉ nói mình đang làm việc cả ngày lẫn đêm và sụt mất 4 kg kể từ khi được tổng thống chỉ định làm luật sư bảo vệ hôm 15-11. "Nhiệm vụ của tôi là xóa bỏ các cáo buộc chống lại tổng thống và tìm ra sự thật. Tôi sẽ đi đến cùng với tổng thống" - ông Yoo kiên quyết nói với Reuters.
Theo Cao Lực (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top