Tin thế giới

09:49 01/12/2016
Hôm 30-11, người dân Cuba đứng dọc theo hai bên đường vẫy cờ tiễn đưa lãnh tụ Fidel Castro về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tro cốt của lãnh tụ Fidel được mang ra khỏi thủ đô Havana hôm 30-11, bắt đầu chuyến hành trình 800 km kéo dài 4 ngày tới TP Santiago de Cuba, nơi ông phát động phong trào cách mạng lần đầu tiên vào năm 1953. Lễ an táng sẽ diễn ra trong ngày 4-12.

Một chiếc xe jeep quân đội màu xanh lá cây vận chuyển tro cốt – đặt trong quan tài gỗ, bên ngoài phủ cờ Cuba, tất cả đặt trong một lồng kính, xung quanh là hoa trắng - xuất phát từ Bộ Quốc phòng lúc 7 giờ sáng (giờ địa phương). Đoàn xe dự kiến tạm dừng tại TP Santa Clara trước khi tiếp tục hành trình.
 
 
Xe chở quan tài chứa tro cốt lãnh tụ Fidel khởi hành hôm 30-11. Ảnh: REUTERS

Rất đông người dân tụ tập hai bên đường ở Havana, một số ngủ trên vỉa hè qua đêm, vẫy cờ và hô to: “Fidel”. Nhiều người sử dụng điện thoại để ghi lại hình ảnh và quay video làm kỷ niệm.

Ông Guillermo Cadiz, 83 tuổi, cho biết mình từng chiến đấu bên cạnh lãnh tụ Fidel ở vùng núi Sierra Maestra. “Sẽ không bao giờ có một người nào khác giống như ông ấy” – cụ ông đội mũ rơm và đeo huy chương, ở thị trấn Jovellanos, cách thủ đô Havana khoảng 160 km về phía Đông, khẳng định.

Bà Irma Pedreros, 63 tuổi, mô tả cái chết của lãnh tụ Fidel là “mất mát lớn”. “Ông ấy đã chết nhưng vẫn sống mãi trong trái tim của mọi người” – bà nghẹn ngào.

Còn ông Carpenter René Mena, 58 tuổi, khoác một lá cờ và đội mũ lính, đứng bên ngoài ngôi nhà nơi ông đang cư trú để chờ đón đoàn xe. Hồi nhỏ, ông Mena cũng được mẹ dẫn đi xem lãnh tụ Fidel tới Havana bên ngoài ngôi nhà của họ dọc bờ biển Malecón. Khi ấy là năm 1959, thời điểm ông Castro lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista.

“Tôi từng chứng kiến ông ấy đến và bây giờ nhìn thấy ông ấy ra đi. Thật khó để nói lời tạm biệt” – ông Mena chia sẻ.
Hàng chục ngàn người dân Cuba tiễn đưa lãnh tụ vĩ đại của họ về nơi an nghỉ cuối cùng. Ảnh: REUTERS
 
Người dân Cuba chụp hình và quay video đoàn xe. Ảnh: REUTERS
Học sinh đứng bên vệ đường theo dõi đoàn xe. Ảnh: REUTERS

Trước đó, tối 29-11, hàng chục (thậm chí hàng trăm) ngàn người dân Cuba đổ tới Quảng trường Cách mạng ở Havana tham dự lễ kỷ niệm mang tên “El Comandant” kéo dài suốt 4 giờ. Nhiều người hô vang: “Tôi là Fidel”.
 
Thế giới tiếc thương

Các nhà lãnh đạo thế giới, từ tổng thống, thủ tướng, các nhà ngoại giao Ecuador cho đến Nam Phi, đã nói lời từ biệt với lãnh tụ Fedel vào tối 29-11. Phó Tổng thống Iran Majid Ansari ca ngợi tên của ông Fidel sẽ được tôn vinh như một chiến binh quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mô tả lãnh tụ Fidel là một “người cha có công sáng lập ra lý tưởng xã hội chủ nghĩa”. Trong khi đó, Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết ông Fidel đã thành công trong việc chống Mỹ và “chủ nghĩa đế quốc”.

 
Theo P.Nghĩa (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top