Tin thế giới

09:39 21/09/2021
Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel bày tỏ nước này sẵn sàng cung cấp công nghệ vaccine để hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.

"Nếu với Fidel, Cuba từng bày tỏ sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình vì Việt Nam, thì ngày nay chúng tôi sẵn sàng cung cấp và chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19 cho nhân dân Việt Nam", Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Miguel Diaz Canel, trả lời phỏng vấn TTXVN hôm 20/9, đề cập đến cố lãnh tụ Fidel Castro.

Chủ tịch Cuba cho biết thêm việc cung cấp và chuyển giao công nghệ vaccine Abdala cho Việt Nam càng củng cố thêm bản chất nhân văn, hữu nghị trong quan hệ hai nước, đồng thời thắt chặt quan hệ hợp tác Việt Nam - Cuba trong lĩnh vực y tế, công nghệ sinh học.

Theo Chủ tịch Miguel, Cuba luôn cảm thấy không lẻ loi nhờ vào tình đoàn kết đã qua thử thách của Việt Nam. Ông khẳng định Việt Nam luôn là một trong những bạn bè chân thành nhất của Cuba trong những hoàn cảnh phức tạp.


"Chúng tôi tri ân sự ủng hộ nhất quán của các bạn đối với cuộc đấu tranh của chúng tôi đòi dỡ bỏ cuộc bao vây, cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính bất công mà Mỹ áp đặt lên Cuba"
, ông nói.

Chủ tịch Miguel cho hay ông đã có cuộc hội đàm chính thức thân mật với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đạt được những đồng thuận quan trọng trong mục tiêu không đổi là sự phát triển toàn diện của quan hệ song phương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (đứng hàng sau bên trái) và Chủ tịch Cuba Miguel Diaz Canel (hàng sau bên phải) chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước hôm 20/9. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đang ở thăm Cuba và hôm 20/9 tới thăm Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB) tại thủ đô Havana. Đây là cơ sở nghiên cứu, sản xuất thành công 5 loại vaccine Covid-19 của Cuba, trong đó có vaccine Abdala.

Chủ tịch nước đã chứng kiến lễ ký kết giữa CIGB và Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (POLYVAC), thuộc Bộ Y tế, về việc triển khai mua 5 triệu liều vaccine Covid-19 từ Cuba.

Hoạt động ký kết thỏa thuận hợp tác của doanh nghiệp hai nước về việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Soberana 2 cũng diễn ra tại đây.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn sự hợp tác giữa ngành y tế hai nước ngày càng phát triển toàn diện và hiệu quả, xứng đáng với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam - Cuba.

Trong cuộc gặp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn hai nước mở rộng hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực y tế và dược phẩm, một thế mạnh của Cuba, cùng nhau hợp tác về cung ứng, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19.

Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 2/12/1960, hai năm sau khi Cách mạng Cuba thành công. Trao đổi thương mại hai nước năm 2020 ở mức 102 triệu USD, giảm 59,5% so với năm 2019 do tác động của dịch Covid-19, trong đó chủ yếu Việt Nam xuất siêu. Cuba nhập từ Việt Nam khoảng 300.000-400.000 tấn gạo/năm.
Ngọc Ánh (Vnepress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top