Tin thế giới

11:04 07/01/2015
Cuba phóng thích tù nhân chính trị Mỹ
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Chủ tịch Cuba Raul Castro gặp mặt trong đám tang của Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela hồi tháng 12/2013. (Ảnh: Tele Sur)

Trang BBC dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki ngày 6/1 đưa ra thông tin trên và bày tỏ rằng Washington hy vọng Havana sẽ sớm thả toàn bộ những tù nhân trong danh sách của Mỹ. Tuy nhiên, phát ngôn viên Psaki đã không thông báo cụ thể danh tính của các tù nhân mới được thả.

Hôm 17/12, Mỹ và Cuba đã đạt được thỏa thuận lịch sử về việc bình thường hóa quan hệ song phương sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn do đối đầu. Hiện công tác triển khai thỏa thuận này đang được tiến hành giữa chính phủ hai nước.

Việc thả tù nhân chính trị nêu trên là một bước tiến lịch sử xóa bỏ nhiều trở ngại trên con đường bình thường hóa quan hệ hai bên.

Trước khi đạt được bước tiến này, Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi cuối năm ngoái đã chỉ đạo chính phủ của ông đẩy mạnh bình thường hóa quan hệ với Cuba. Trong tháng 1/2015, các quan chức của 2 nước sẽ bắt đầu gặp gỡ tại thủ đô Havana của Cuba.

Tuy nhiên, một số nghị sỹ Mỹ phải đối động thái trên đã tuyên bố họ sẽ tìm mọi cách để ngăn cản tiến trình bình thường hóa quan hệ với đảo quốc Cuba.

Theo kế hoạch, quốc hội Mỹ sẽ mở phiên họp bàn về chính sách của Tổng thống Obama vào ngày thứ Ba 6/1 (giờ địa phương) trong tuần đầu tiên nhóm họp của quốc hội mới.

Dân Trí

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top