Tin thế giới

08:47 06/03/2015

2015-03-06 084752

Báo chí Mỹ và địa phương đưa tin ông Lippert bị chém trúng mặt bên phải, vết thương làm chảy khá nhiều máu nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Trước khi bị lực lượng an ninh giải đi, kẻ tấn công tự nhận là Kim Ki-jong, hét lớn: “Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên phải được thống nhất”.

Các cuộc diễn tập quân sự hằng năm giữa binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc không chỉ bị CHDCND Triều Tiên phản đối, coi đó là một hành động khiêu khích và tập dượt cho cuộc xâm lược nước này, mà cũng bị một số nhà hoạt động thiên tả ở Hàn Quốc chỉ trích. Các nhà hoạt động Hàn Quốc cho rằng các cuộc tập trận làm tăng căng thẳng với Triều Tiên và cản trở các nỗ lực xây dựng sự hòa giải ở bán đảo bị chia cắt này.

New York Times dẫn lời Marie Harf, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi kịch liệt lên án hành động bạo lực này...”. Bà nói thêm rằng sứ quán Mỹ ở Seoul “đang phối hợp với nhà chức trách thi hành luật địa phương”. Bà không cung cấp thêm chi tiết.

Các nhà báo địa phương cho biết vụ tấn công xảy ra khoảng 7 giờ 10, ngay sau khi ông Lippert đến một nhà hàng liền kề Trung tâm Sejong, nơi diễn ra các hội nghị, nằm ở phía đối diện với tòa đại sứ Mỹ ở giữa thủ đô Seoul. Bữa ăn sáng do Hội đồng Hòa giải và Hợp tác Triều Tiên, một nhóm phi chính phủ địa phương tích cực hoạt động hướng tới thống nhất bán đảo Triều Tiên, tổ chức. Ông Lippert dự định có một bài nói chuyện tại đây.

New York Times dẫn lời một phóng viên không muốn nêu tên nói: “Ông ấy vừa ngồi xuống ghế chủ tọa và đang trao đổi danh thiếp thì bị một người đàn ông xông tới xô ngã rồi đâm dao vào mặt ông. Khi được hỏi về động cơ của mình, kẻ tấn công nói ông ta đang tiến hành một hành động “khủng bố” để phản đối các cuộc diễn tập quân sự vì chiến tranh”.

Ông Lipper, 42 tuổi, chuyên gia về chính sách châu Á, được bổ nhiệm làm đại sứ Hàn Quốc năm 2014 sau nhiều năm làm việc cho ông Obama tại Hội đồng an ninh quốc gia và Bộ Quốc phòng. Trước khi chuyển tới Bộ Ngoại giao, ông là tham mưu trưởng cho ông Chuck Hagel, khi đó là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Đại sứ Lippert là người bạn lâu năm và tin tưởng của Tổng thống Barack Obama. Lippert đã gần gũi ông Obama từ khi ông vào Thượng viện năm 2005. Ông Lippert cũng là người giúp dọn đường cho ông Obama mở chiến dịch tranh cử tổng thống.

Báo cáo từ Thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc cho biết, kẻ tấn công từng nhận bản án hai năm tù treo về tội ném mảnh bê-tông vào một đại sứ Nhật ở Hàn Quốc.

Một phóng viên BBC ở Seoul nói không có bằng chứng cho thấy Kim Ki-jong là đặc vụ của CHDCND Triều Tiên. Một số người Hàn Quốc tin rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ngáng trở tiến trình thống nhất hai miền Triều Tiên.

congan

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top