Tin thế giới

13:57 11/12/2014
Hồng Kông bắt đầu giải tỏa khu trại biểu tình Admiralty vào 9 giờ sáng ngày 11/12Hồng Kông bắt đầu giải tỏa khu trại biểu tình Admiralty vào 9 giờ sáng ngày 11/12
Vào 9 giờ sáng nay (giờ Hồng Kông), lực lượng thi hành án đã tiến thẳng vào khu vực trại của những người biểu tình đòi bầu cử tự do ở quận Admiralty mà không gặp bất cứ sự ngăn cản nào từ những tham gia phong trào này. Đến 11h50, việc giải tỏa các lều trại của người biểu tình ở quận Admiralty đã hoàn tất.

Những hàng rào chướng ngại vật đã được phá bỏ
Những hàng rào chướng ngại vật đã được phá bỏ

Dưới sự canh phòng của cảnh sát, những người thi hành án đội mũ bảo hiểm màu trắng, tay cầm máy cắt và kìm gỡ các sợi dây ni lông từ các hàng rào chướng ngại vật, vốn được tạo thành từ nón giao thông và các cột giàn giáo đặt trên các hàng rào an toàn bằng nhựa và kim loại. Sau đó, những vật liệu tháo dỡ ra từ hàng rào của phong trào biểu tình được chuyển sang ven đường.

Cảnh sát Hồng Kông và các công nhân đã thi hành lệnh của Tòa án tối cao Hồng Kông ngày 9/12 yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ các chướng ngại vật và giải tỏa 3 khu vực của khu trại biểu tình ở quận Admiralty để nối lại giao thông.

Hoạt động của lực lượng cảnh sát được theo dõi chặt chẽ bởi một nhóm 30 giám sát viên, Hội đồng Khiếu nại Cảnh sát độc lập và các nhóm nhân quyền.

Khu trại Admiralty, một trong những cứ điểm trung tâm của phong trào biểu tình, đã án ngữ tại khu vực này đến ngày thứ 75. Gần đến thời điểm thi hành án, những người biểu tình nơi đây đã hô vang “Chúng tôi muốn bầu cử tự do” và tung các mảnh giấy nhỏ ghi khẩu hiệu “Chúng tôi sẽ trở lại”.

Biểu ngữ của phong trào biểu tình
Biểu ngữ của phong trào biểu tình
Họ cũng đã sắp xếp những quả bóng bay, các biểu ngữ màu vàng cam kết sẽ trở lại. Một số người ngồi xuống lòng đường, chờ cho lực lượng thi hành án và cảnh sát tới.
Biểu ngữ của phong trào biểu tình
Những người biểu tình đứng trên các hàng rào chắn với những chiêc ô ghi dòng chữ “Chúng tôi sẽ trở lại”
Một vài người dân trước đó đã dự định sẽ bảo vệ cuộc biểu tình ngồi này đến cùng. Leo, một người đàn ông mảnh khảnh tay cầm một tấm khiên và đội mũ bảo hiểm màu đen bày tỏ quyết tâm: “Họ sẽ phải bước qua tôi trước. Tôi có thể không đủ khỏe những tôi có cơ thể này và sẽ dùng nó để bảo vệ các sinh viên. Không nên chỉ có họ đứng ngoài kia bảo vệ quyền lợi cho chúng ta mà tất cả người Hồng Kông đều nên làm điều đó”.
 Denise Ho, một ca sỹ Hồng Kông cho biết sẽ ở lại đến khi bị bắt giữDenise Ho, một ca sỹ Hồng Kông cho biết sẽ ở lại đến khi bị bắt giữ
Các lãnh đạo sinh viên của phong trào “Chiếm trung tâm” và một số người biểu tình nguyện sẽ ở lại cho đến khi họ bị bắt giữ.

Trong khi đó, nhiều người đã thu dọn lều trại của mình.

Một người biểu tình 29 tuổi nói với hãng tin AFP: "Có lẽ tôi sẽ rút lui trước khi cảnh sát tới vì công việc làm ăn của tôi sẽ khó khăn nếu có tên trong sổ cảnh sát".

Hôm qua, các lãnh đạo sinh viên Hồng Kông cũng cho biết họ dự định sẽ mở rộng cuộc đấu tranh đòi bầu cử tự do và có thể sẽ gây áp lực cho các quan chức chính phủ trong cuộc họp tham vấn về cải cách bầu cử.

Cục trưởng Hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), người từng từ chối gặp gỡ các sinh viên, cho biết chính quyền Hồng Kông sẵn sàng gặp gỡ các đại diện của phong trào biểu tình vào cuộc tham vấn toàn dân sắp tới.

Dân trí

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top