Tin thế giới

05:33 09/07/2016
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon vừa thông báo London sẽ triển khai 650 binh sĩ tới Đông Âu nhằm giúp NATO ngăn chặn Nga đe dọa các nước Baltic (gồm Estonia, Latvia và Lithuania).

Ông Fallon cho biết một tiểu đoàn 500 binh sĩ sẽ được gửi đến Estonia, 150 người còn lại triển khai tới Ba Lan.

“Các nước NATO ở khu vực Đông Âu cảm thấy áp lực rất lớn từ Nga sau khi nước này tập trận, bay qua không phận của họ. Tôi nghĩ rằng (Tổng thống Putin) đang chứng tỏ sức mạnh của mình. Ông ấy muốn Nga được coi là cường quốc thế giới và đó là lý do tại sao một liên minh như NATO là cực kỳ quan trọng” – ông Fallon nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cho biết thêm London có nhiệm vụ trấn an các nước bằng việc tiếp tục hỗ trợ NATO.

Hôm 6-7, Nga có sự điều động binh sĩ tại căn cứ gần Kaliningrad, một tiền đồn quan trọng giữa Ba Lan và Lithuania. Động thái này làm dấy lên lo ngại một cuộc đối đầu về quân sự giữa Moscow và NATO trong tương lai gần.


Sau vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimea tháng 3-2014, NATO nhiều lần tái khẳng định cam kết triển khai 4 tiểu đoàn mới ở Đông Âu. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh sự cần thiết phải phản ứng trước hành động của Nga đối với các nước láng giềng. Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Warsaw - Ba Lan ngày 8 và 9-7 dự kiến thông qua quyết định chính thức.

Thủ tướng Đức Angela Merkel mô tả kế hoạch nói trên của NATO là một “khái niệm phòng thủ sâu”, cũng như tán thành sự hiện diện quân sự gần biên giới Nga là biện pháp răn đe cần thiết.

Từ trái qua: Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker họp báo tại
Từ trái qua: Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker họp báo tại Ba Lan hôm 8-7. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, hôm 8-7, Bộ trưởng phụ trách vấn đề mua sắm quốc phòng Anh Philip Dunne tuyên bố quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) không làm thay đổi cam kết của Anh: London vẫn là một đối tác mạnh mẽ của NATO.

Phát biểu tại triển lãm hàng không quân sự lớn nhất thế giới Royal International Air Tattoo, ông Dunne khẳng định Anh sẽ không “chui vào vỏ ốc”: “Anh vẫn là đối tác quốc tế lớn nhất về chương trình máy bay chiến đấu F-35 của tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ), với khoảng 15% thành phần mỗi máy bay được sản xuất bởi các công ty ở Anh”.

Mặt khác, ông Dunne tin rằng London sẽ tiếp tục là một đối tác cung cấp quốc phòng và an ninh mạnh nhất ở châu Âu dù vẫn còn quá sớm để dự báo tác động của sự kiện Brexit.

Cùng ngày 8-7, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo NATO “đứng vững” trước một nước Nga đang trỗi dậy về quân sự, bất kể ảnh hưởng của việc Anh rời EU.

Trong một bài báo đăng trên tờ Financial Times, ông Obama nói mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Anh sẽ tồn tại lâu dài. “Tôi không nghi ngờ rằng Anh sẽ vẫn là một trong các thành viên có khả năng nhất của NATO. Chúng ta cần tăng cường việc bảo vệ các đồng minh ở Trung và Đông Âu, tăng cường khả năng răn đe cũng như phục hồi nhằm chống lại các mối đe dọa mới, bao gồm các cuộc tấn công mạng” – ông Obama nhấn mạnh.

Về quan hệ với Nga, ông Obama vừa hối thúc các giải pháp ngoại giao, đối thoại với Nga vừa khuyến khích đồng minh duy trì trừng phạt cho đến khi Nga "tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine".

Theo P.Nghĩa (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top