Tin thế giới

06:58 22/10/2022
 Trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Maria Van Kerkhove cho rằng các quốc gia phải tăng tốc giám sát, chuẩn bị ứng phó với sự gia tăng số ca mắc và nhập viện.

Theo CNN, các dòng hậu duệ của Omicron mới ra đời nhờ đột biến hoặc tái tổ hợp giữa các loại BA.1, BA.2, BA.4 và BA.5 là BQ.1, BQ.1.1, BF.7, BA.4.6, BA.2.75, BA.2.75.2 đã xuất hiện và bắt đầu làm gia tăng số ca mắc COVID-19 ở Anh và một số nước châu Âu khác, cũng như tăng về tỉ lệ ở Mỹ, gần như chắc chắn dự báo một làn sóng mới đến cùng mùa đông lạnh giá.

Mặc dù xuất phát từ các nhánh hơi khác của cây gia đình Omicron nhưng các hậu duệ mới này đã tiến hóa để chia sẻ nhiều đột biến giống nhau, một hiện tượng gọi là tiến hóa hội tụ đánh dấu virus SARS-CoV-2 đã bước vào giai đoạn phát triển mới, khi nhiều chủng của một bệnh lưu hành cùng lúc.

"Đây là điều chủ yếu xảy ra với hầu hết các mầm bệnh như cúm và RSV" - phó giáo sư dịch tễ học Nathan Grubaugh từ Trường Y tế công cộng Yale cho biết.

Tiêm vắc-xin COVID-19 cho trẻ em. Ảnh: PAHO

Trưởng nhóm kỹ thuật ứng phó COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Maria Van Kerkhove cho rằng các sự kết hợp này ngày càng khó đánh giá, đòi hỏi các quốc gia tăng tốc giám sát, chuẩn bị ứng phó với sự gia tăng số ca mắc và nhập viện. "Chúng tôi chưa thấy sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng" - bà trấn an.

Một Ủy ban cố vấn cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã bỏ phiếu và nhất trí hôm 20-10 để ủng hộ việc bổ sung vắc-xin COVID-19 vào lịch tiêm chủng được khuyến nghị cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn. Lịch trình này giúp các bác sĩ xác định thời điểm tiêm một số vắc-xin quan trọng, đặc biệt là ở trẻ em, bao gồm bại liệt, sởi, ho gà, uốn ván...

Vắc-xin COVID-19 sẽ thuộc danh sách khuyến nghị chứ không bắt buộc, không ngăn cản trẻ em chưa được chủng ngừa đi học.
 
Anh Thư (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top