Tin thế giới

09:19 05/11/2021
Các nhà khoa học tại Zoe Covid nhận định số ca nhiễm nCoV tại Anh trong năm nay có thể đã chạm đỉnh và bắt đầu chu kỳ suy giảm.

Theo các nhà khoa học của Zoe Covid, chương trình theo dõi lây nhiễm nCoV tại Anh được Đại học King's College London hỗ trợ phân tích, số ca Covid-19 ở những người dưới 18 tuổi bắt đầu giảm rõ rệt từ giữa tháng 10, cho thấy đây có thể là thời điểm Anh chạm đỉnh dịch năm nay.

"Người trẻ là nguyên nhân gây tăng số ca cao nhất và theo số liệu của chúng tôi, xu hướng ca nhiễm tăng cao đã kết thúc", giáo sư Tim Spector, nhà nghiên cứu dẫn đầu chương trình Zoe Covid, ngày 4/11 cho biết. Mức độ giảm được ghi nhận ở hầu hết mọi nhóm tuổi, nhưng ca nhiễm vẫn tăng ở nhóm 55-75 tuổi.

Nhận định Anh đã chạm đỉnh dịch được Zoe Covid đưa ra 4 tháng sau khi nước này mở cửa, tuyên bố "Ngày tự do" từ 0h ngày 19/7. Anh dỡ bỏ gần như toàn bộ biện pháp hạn chế phòng dịch, kể cả đeo khẩu trang và duy trì giãn cách.


Anh hôm qua báo cáo thêm 37.269 ca Covid-19, giảm nhẹ so với 41.299 được công bố một ngày trước đó. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong vẫn gây lo ngại.

Số ca nhiễm tại Anh tăng mạnh hai tháng qua, sau khi chính phủ dỡ bỏ mọi biện pháp chống dịch vào ngày 19/7. Đầu mùa thu, ca nhiễm tại Anh tăng mạnh ở nhóm trẻ em trung học cơ sở.
Bệnh nhân Covid-19 Anh được chuyển lên xe cấp cứu trước bệnh viện Guy, London, tháng 12/2020. Ảnh: AFP

Phần lớn trẻ nhiễm virus đều chưa tiêm vaccine Covid-19. Văn phòng Thống kê Quốc gia ước tính hơn 8% trẻ thuộc nhóm 7-11 tuổi trên toàn quốc nhiễm nCoV trong vòng một tuần trước ngày 22/10.

Tỷ lệ nhiễm cao và kéo dài ở trường học đã nâng mức miễn dịch trong cộng đồng. Với chương trình tiêm chủng cho trẻ em đang được triển khai, giới khoa học kỳ vọng ca nhiễm mới bắt đầu giảm trong thời gian tới. Các nhà nghiên cứu cảnh báo xu hướng diễn ra không đồng đều giữa các địa phương. London, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, có thể ghi nhận xu hướng này đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu tại Imperial College cũng đưa ra kết luận tương tự với số liệu thu thập vào cuối tháng 10. Trong khi đó, một số nhà khoa học cảnh báo ca nhiễm giảm chỉ mang tính tạm thời, do trẻ em nghỉ giữa học kỳ.

Chuyên gia thống kê Kevin McConway cảnh báo diễn biến tiếp theo của dịch Covid-19 vẫn vô cùng khó đoán và đợt giảm có lẽ không kéo dài. Ông cho rằng dù Zoe Covid đã đưa ra một số nguyên nhân hợp lý cho xu hướng ca nhiễm giảm, đây nhiều khả năng vẫn chỉ là "kỳ vọng thay vì dự báo chắc chắn".

"Chúng ta có thể hy vọng rằng đã chạm đỉnh dịch năm 2021, nhưng vẫn cần lên kế hoạch kỹ lưỡng cho trường hợp đỉnh dịch còn xa",
ông nói.

Mark Woolhouse, chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Edinburgh, lo ngại hơn về tình trạng ca nhiễm tăng ở nhóm người cao tuổi và có nguy cơ cao. Nhóm này vẫn chiếm phần lớn số trường hợp nhập viện. "Tôi không muốn kết luận dịch Covid-19 tại Anh đang hạ nhiệt, trừ khi ca nhiễm giảm ở nhóm người cao tuổi và nguy cơ cao", ông nhận định.

 
Trung Nhân (Vnexpress)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top