Tin thế giới

08:55 02/01/2015
Lễ tiếp quản trách nhiệm đảm bảo an ninh của lực lượng Afghanistan.
Lễ tiếp quản trách nhiệm đảm bảo an ninh của lực lượng Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani đã đưa ra tuyên bố tại một buổi lễ đánh dấu sự kiện này diễn ra ở thủ đô Kabul.

"ANSF chịu trách nhiệm đảm nhận các sứ mệnh an ninh của toàn bộ đất nước kể từ hôm nay trở đi. Đây là một ngày hạnh phúc và vui mừng. Tôi chúc mừng người dân Afghanistan nhân ngày trọng đại này", ông Ghani nói.

Lễ tiếp nhận được tiến hành 2 ngày sau khi NATO chính thức tuyên bố chấm dứt sứ mệnh tham chiến tại Afghanistan bằng một buổi lễ cũng được tổ chức ở Kabul ngày 30/12. Toàn bộ quá trình chuyển giao trách nhiệm an ninh từ NATO cho ANSF được tiến hành trong 3 năm rưỡi, từ tháng 7/2011 đến hết năm 2014.

Việc các binh sĩ nước ngoài rút khỏi Afghanistan sau 13 năm tham chiến đang đe dọa tạo ra khoảng trống an ninh nguy hiểm ở quốc gia Nam Á này khi chính quyền Kabul đang tỏ ra rất lúng túng trước lực lượng Taliban đang ngày càng mở rộng ảnh hưởng với quyết tâm củng cố vị thế sau khi NATO rút đi.

Chỉ một ngày trước khi lễ tiếp quản an ninh diễn ra, các tay súng đã bắn một loạt rốc-két một đám cưới ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, làm ít nhất 30 người thiệt mạng và 40 người bị thương. Đa số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.

Lo ngại trước nguy cơ bùng phát mạnh bất ổn ở Afghanistan sau khi NATO rút đi, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng liên minh quân sự này phải tiếp tục chịu trách nhiệm duy trì an ninh ở Afghanistan. Theo phía Nga, sau 13 năm tham chiến ở Afghanistan, lực lượng này hoàn toàn không giúp được Kabul làm giảm các mối đe dọa an ninh, trong đó có chủ nghĩa cực đoan tôn giáo, khủng bố và tội phạm ma túy.

Theo kế hoạch, sau khi chấm dứt sứ mệnh chiến đấu ở Afghanistan, NATO chỉ để lại khoảng 12.000 binh sĩ làm nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện lực lượng an ninh sở tại.

Theo Dân trí

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top