Tin thế giới

08:49 24/03/2015

2015-03-24 085127

Thông tin ban đầu cho rằng Farkhunda bị bệnh tâm thần, nhưng cha cô, ông Nadir, nghẹn ngào nói với báo giới rằng con gái mình là một cô giáo dạy kinh Koran cho trẻ em. Ông không tin con gái mình lại đốt sách thánh như đám đông cuồng tín đưa ra làm cái cớ để hành hình cô.

Trong tuyên bố trước Quốc hội Afghanistan ngày 23/3, Bộ trưởng Nội vụ Noorul Haq Ulumi cho biết cảnh sát nước này đã bắt 26 người liên quan đến vụ giết người man rợ.

Cha mẹ Farkhunda nói rằng con gái họ bị giết bởi lời kích động của một giáo sĩ địa phương tại đền Hồi giáo Shah-e-Do Shamshera ở trung tâm thành phố, người đã giận dữ khi bị Farkhunda tố cáo phân phát tawiz “giả”. Đây là chiếc lắc đeo cổ chứa xấp giấy nhỏ mang những đoạn kinh Koran để trừ tà và cầu may.

Để tránh mất việc và mất mạng, viên giáo sĩ đã lớn tiếng vu cáo Farkhunda đốt kinh Koran. Lập tức một đám đông kéo Farkhunda ra đường và bắt đầu hành hình cô vì “trọng tội” này. Một số người muốn tra hỏi Farkhunda, nhưng những người khác không nghe và tiếp tục đánh đập cô.

Bộ Tôn giáo của Afghanistan cho biết họ không tìm thấy bằng chứng Farkhunda đốt kinh Koran. Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani lên án vụ hành hình ở Kabul là "ghê tởm" và ra lệnh một ủy ban điều tra toàn diện vụ việc.

Mười ba nhân viên cảnh sát đã bị đình chỉ do liên quan đến vụ tấn công, theo phát ngôn viên Bộ Nội vụ Sediq Seddiqi. Trước đó, ông xác nhận 11 người bị bắt giữ. Ngày Chủ nhật, khi đám đông khiêng quan tài đưa Farkhunda đến nơi an nghỉ cuối cùng, đám đông la hét đòi sa thải các quan chức cảnh sát, những kẻ đã làm ngơ cho tội ác xảy ra ngay tại thủ đô Kabul.

Trước đó, LHQ đã ra tuyên bố kịch liệt lên án vụ giết người ở Afghanistan."Chúng tôi kêu gọi nhà chức trách điều tra đầy đủ vụ việc này và đưa ra công lý những kẻ giết hại Farkhunda, những kẻ tham gia trực tiếp cũng như hỗ trợ và tiếp tay cho nó”, bà Elzira Sagynbaeva, đại diện cho tổ chức Phụ nữ LHQ ở Afghanistan tuyên bố.

phunuonline

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top