Thời sự xã hội

08:45 20/04/2015
Dân trí Thủ tướng Ý ngày 19/4 đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp giữa các nhà lãnh đạo EU để xem xét lại chính sách nhập cư, sau thảm họa chìm tàu có thể khiến hơn 650 người nhập cư thiệt mạng vào đêm 18/4 trên Địa Trung Hải.

Thủ tướng Ý Matteo Renzi . (Ảnh:
Thủ tướng Ý Matteo Renzi . (Ảnh: Blitzquotidiano)
 
BBC dẫn lời Thủ tướng Ý Matteo Renzi ngày 19/4 phát biểu trong một cuộc họp báo rằng ông đang nỗ lực để kêu gọi mở một cuộc họp tìm giải pháp cho vấn đề người di cư trên Địa Trung Hải. “Chúng tôi đang nỗ lực để cuộc họp này có thể được tổ chức trước cuối tuần. Đây phải là một ưu tiên”, ông nói
 
Ông Renzi nhấn mạnh châu Âu cần phải giải quyết nạn buôn người, căn nguyên của cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay.
 
Theo AFP, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm qua 19/4 đã viết trên mạng xã hội Twitter rằng ông đang cân nhắc việc mở một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU để bàn về cuộc khủng hoảng người di cư tại khu vực Địa Trung Hải và sẽ đưa ra quyết định sau khi tham vấn xong.
 
Sau vụ chìm tàu hồi tuần trước làm hơn 400 người nhập cư thiệt mạng, thảm kịch nhập cư đêm 18/4 vừa qua có thể làm hơn 650 người thiệt mạng đã làm gia tăng áp lực lên các nhà lãnh đạo châu Âu, buộc họ phải đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư đang ngày càng trầm trọng hơn tại khu vực Địa Trung Hải.
 
Hàng trăm người có thể đã chết đuối khi chiếc tàu chở khoảng 700 người di cư bị lật trên biển Địa Trung Hải, phía Nam đảo Lampedusa của Ý đêm 18/4. Lực lượng bảo vệ bờ biển Ý đã tiến hành cứu hộ với quy mô lớn để cố gắng tìm kiếm những người sống sót nhưng mới chỉ có 28 người được cứu và 21 thi thể được tìm thấy.
 
Ý đã bị nhiều tổ chức phi chính phủ chỉ trích rằng nếu nước này duy trì chiến dịch tìm kiếm cứu nạn quy mô lớn mang tên Mare Nostrum ở ngoài khơi bờ biển miền Nam thì đã có thể tránh được những thảm họa  vừa qua.
 
Mare Nostrum đã bị tạm ngừng từ cuối năm ngoái sau khi các đối tác của Ý trong EU từ chối hỗ trợ chi phí vận hành. Ngoài ra, một số chính trị gia cho rằng chiến dịch này sẽ khuyến khích những người di cư trốn đến Ý.
 
BBC dẫn số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho hay khoảng 20.000 người nhập cư đã đến bờ biển Ý trong năm nay. Trong số đó, 1.500 người được cho là đã chết trong các thảm họa chìm tàu trên biển. Chỉ trong tuần qua, lực lượng bảo vệ bờ biển Ý đã cứu 10.000 người khi tàu chở họ bị trục trặc
 
Chính phủ Ý nhận định sự bất ổn ở Bắc Phi và chiến tranh ở Syria, Iraq được cho là một số nguyên nhân chính khiến số người tị nạn chạy sang châu Âu ngày một tăng. 
 
Việc lượng người nhập cư gia tăng mạnh mẽ đã khiến các trung tâm tiếp nhận bị quá tải. Trong khi đó, sự phản đối của người dân nước này với làn sóng nhập cư ngày càng tăng.
"Làn sóng di cư mới sau lễ phục sinh đang thử thách toàn bộ hệ thống tị nạn của Ý", Daniel Albanese, một nhân viên cứu hộ tại Ý nhận định.
 
Dantri

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top