Thời sự xã hội

15:17 19/04/2015
Macer Gifford, một chiến binh người Anh 28 tuổi đang chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cùng lực lượng người Kurd ở Bắc Syria chia sẻ, sẽ là dối trá nếu nói rằng anh không sợ hãi nhưng anh cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi chứng kiến người dân vui mừng, hân hoan khi được giải phóng khỏi "ác quỷ" IS.
Chiến binh Macer Gifford đã chia sẻ lý do anh từ bỏ cuộc sống yên ổn, an toàn tại Oxford để tới chiến trường Syria khốc liệt, tham gia cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố IS khét tiếng dù biết rõ quyết định này có thể tước đoạt tính mạng anh. Trong suốt 4 tháng chiến đấu tại Syria, Gifford đã cảm nhận trọn vẹn niềm hạnh phúc xen lẫn nỗi sợ hãi mỗi khi bước vào một trận chiến.

 
Macer Gifford tới Syria cuối tháng 12 năm ngoái, dù khi đó, anh không hề biết gì về mảnh đất này, cũng không biết ngôn ngữ ở đây và đang chiến đấu cùng lực lượng người Kurd ở vùng ngoại ô của một thị trấn bị IS chiếm đóng ở miền Bắc Syria để giải thoát người dân ở đây.

"Lệnh tấn công có thể đến bất cứ khi nào. Chúng tôi luôn ở trong tâm thế sẵn sàng. Có khi lệnh tấn công được đưa đã khi chúng tôi đang ngủ; có khi là lúc chúng tôi đang nấu ăn. Chúng tôi chỉ đơn giản ném mọi thứ xuống, cầm súng và lập tức ra chiến trường. Sẽ là dối trá nếu nói rằng, tôi không sợ hãi. Thực sự, tôi cảm thấy rất căng thẳng. Nhưng nếu bạn cứ liên tục nghĩ đến những điều tiêu cực, bạn sẽ bị tê liệt. Tôi đã sẵn sàng đón nhận tình huống xấu nhất", anh Gifford chia sẻ.
Trai long cua chien binh Anh dang chien dau chong lai phien quan IS
Chiến binh người  Anh Macer Gifford đang tham chiến chống lại IS tại Syria.
Gifford từng làm việc trong hội đồng thành phố Oxford - một công việc ổn định, đáng mơ ước đối với nhiều người, song khi xem tin tức, chứng kiến sự tàn ác của IS, anh đã quyết định phải tới chiến trường Trung Đông.

"Tôi ngồi bên bàn làm việc của mình và xem mọi tin tức về chúng và ngày càng cảm thấy kinh khủng. IS là  ưtổ chức khủng bố gây ra những tội ác man rợ. Chúng  hoàn toàn mất trí, điên rồ. Chúng hoàn toàn nhận thức được những tội ác man rợ mà chúng gây ra. IS giết hại dã man không chỉ những người dân Syria vô tội mà còn những người như nhân viên cứu trợ nhân đạo, các nhà báo... Chúng rất tàn ác. Bất cứ kẻ nào tham gia IS đều xứng đáng bị tống vào tù hoặc nhà thương điên", Gifford  nhấn mạnh.

"Và tôi muốn làm gì đó để giúp đỡ. Tôi từng nghĩ về việc tham gia vào một tổ chức từ thiện, nhân đạo. Tuy nhiên, giờ đây tôi biết rằng, trực tiếp tham chiến chống lại  IS là thích hợp nhất với mình. Tôi không ở đây vì tiền bạc hay danh vọng. Tôi cũng không được trả tiền để chiến đấu", chiến binh người Anh nói và cho biết thêm rằng, động cơ của anh là bảo vệ nền dân chủ, bảo vệ người dân vô tội khỏi bàn tay tàn ác của IS.
 
"Sẽ thật là sai lầm khi cho rằng đây là một cuộc xung đột tôn giáo. Tôi là một người vô thần. Ở đây chúng tôi có các chiến binh người Kurd, tín đồ Công giáo, Hồi giáo, người dân tộc thiểu số Yazidi... mọi người đều ở đây. Dù có rất nhiều chiến binh nước ngoài ở đây, song nhóm chiến binh người Anh là lớn nhất", anh Gifford chia sẻ.

Theo chiến binh người Anh, có hàng trăm chiến binh phương Tây đang tham chiến chống lại IS cùng lực lượng người Kurd ở Bắc Syria bao gồm các công dân Mỹ, Canada, Đức, Anh...

Dù vậy, con số này như muối bỏ bể so với con số 16.000 người nước ngoài từ 90 quốc gia trên thế giới đã đầu quân cho tổ chức khủng bố IS kể từ năm 2012, theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Trai long cua chien binh Anh dang chien dau chong lai phien quan IS
 
Chiến binh người  Anh Macer Gifford chụp ảnh với các đồng đội.
Chiến binh người Anh chia sẻ, cuộc chiến đầu tiên anh được tham gia là chiến dịch giành lại vùng lãnh thổ Tal Hamis ở miền Bắc Syria.
 
"Lần đầu tiên tôi cầm súng và bắn, tôi thực sự không sợ hãi. Tôi cố gắng để giữ suy nghĩ rằng, chúng tôi phải thắng", anh Gifford nói.

Trong suốt chiến dịch tái giành lại Tal Hamis, kéo dài tới cuối tháng 2, Gifford chia sẻ, một đồng đội thân thiết của anh người Úc tên là Ashley Johnston, 28 đã thiệt mạng,
 
"Tất cả chúng tôi đã nghĩ rất nhiều về việc tới đây tham chiến. Bạn cân đo đóng đếm những rủi ro và hiểm nguy. Chúng tôi đã quyết định chiến đấu vì niềm tin của mình. Thậm chí, việc này có thể tước đi cuộc sống của chúng tôi. Tôi cố gắng tránh nghĩ về cái chết. Nếu tôi chết đi, tôi biết, gia đình tôi sẽ đau buồn. Tất cả những gì tôi muốn nói là, chúng ta có những quan điểm và niềm tin mạnh mẽ", Gifford nhấn mạnh và chia sẻ rằng, anh đã cảm thấy rất hạnh phúc khi chứng kiến người dân địa phương hân hoan, vui sướng, đổ ra đường ăn mừng khi được giải thoát khỏi bàn tay ác quỷ IS.

"Đó là cảnh mà tôi mong được thấy. Phụ nữ, trẻ em đổ ra đường ăn mừng chiến thắng", Gifford chia sẻ.
Dân Viet

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top