Thời sự xã hội

15:29 08/08/2017
Ngày 8/8 tại Hà Nội, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phối hợp với Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) triển khai Chương trình Monozukuri – Bí quyết thành công trong Sản xuất và Kinh doanh năm 2017.
 
Đây là năm thứ 13 Chương trình được triển khai nhằm tiếp tục tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, cũng như các sinh viên kỹ thuật có cơ hội tiếp cận và hiểu sâu hơn về Hệ thống sản xuất Toyota (Toyota Production System – TPS) và những bí quyết thành công của Toyota. Từ đó, Chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam. 
Toyota Viet Nam phoi hop voi DH Bach Khoa Ha Noi trien khai Chuong trinh Monozukuri nam thu 13 hinh anh
Toyota Việt Nam phối hợp với ĐH Bách Khoa Hà Nội triển khai Chương trình Monozukuri năm thứ 13
Dưới sự giảng dạy của các giảng viên đến từ ĐHBKHN cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Toyota, Chương trình Monozukuri năm nay tiếp tục triển khai 03 hoạt động chính: các khóa đào tạo, mô hình cải tiến thí điểm và hội thảo.
 
Đại diện của Toyota Việt Nam cho biết, Các khóa đào tạo của Chương trình nhằm mục đích cung cấp và chia sẻ các thông tin về Hệ thống Sản xuất Toyota (TPS), giảm thiểu lãng phí và cải tiến không ngừng, áp dụng phương pháp đào tạo tiện tiến. Trong đó, học viên đóng vai trò trung tâm tham gia các thảo luận nhóm, bài tập tình huống, xác định các vấn đề ngay trong công việc thực tiễn sản xuất hàng ngày của công ty và đề xuất các giải pháp thích hợp, giảng viên đóng vai trò là người cố vấn.
Chuong trinh Monozukuri nam nay tiep tuc trien khai 03 hoat dong chinh: cac khoa dao tao, mo hinh cai tien thi diem va hoi thao
Chương trình Monozukuri năm nay tiếp tục triển khai 03 hoạt động chính: các khóa đào tạo, mô hình cải tiến thí điểm và hội thảo
 
Nội dung các khóa đào tạo tập trung vào 02 phần chính: lý thuyết và thực hành. Ở phần đào tạo lý thuyết, học viên được giới thiệu tổng quan về TPS, bao gồm: Các trụ cột cơ bản của TPS (Sản xuất đúng thời điểm - JIT/ Just in time, Tự động hóa thông minh - Jidoka, Công việc tiêu chuẩn - Standardized Work); Loại bỏ lãng phí và cải tiến liên tục - Kaizen & Muda; Quản trị kho hàng và Logistics theo phương thức TPS. Với nội dung thực hành, học viên được học hỏi cách áp dụng TPS trong thực tế thông qua các chuyến tham quan nhà  máy sản xuất tại TMV và một trong những doanh nghiệp đã tham gia chương trình Monozukuri trước đó. Dự kiến 4 khóa học Monozukuri dành cho doanh nghiệp và sinh viên sẽ được thực hiện trong thời gian từ tháng 8/2017 đến tháng 3/2018 tại Trường ĐHBKHN và TMV.
Toyota Viet Nam phoi hop voi DH Bach Khoa Ha Noi trien khai Chuong trinh Monozukuri nam thu 13 hinh anh 2
Chương trình Monozukuri là một trong những hoạt động đóng góp xã hội ý nghĩa trong lĩnh vực Giáo dục đào tạo & Phát triển nguồn nhân lực được TMV chú trọng thực hiện
Bên cạnh các khóa đào tạo, Chương trình Monozukuri năm nay sẽ thực hiện 02 Mô hình Cải tiến thí điểm (Kaizen Showcase) tại 02 doanh nghiệp đã từng tham gia Chương trình Monozukuri nhằm mục đích khảo sát, tìm ra các vấn đề, nghiên cứu, tìm giải pháp cải tiến và khắc phục các vấn đề do nhóm sinh viên ĐHBKHN trực tiếp thực hiện dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ từ các chuyên gia của Chương trình (bao gồm các Giảng viên của ĐHBKHN và cán bộ TMV). Kết quả đạt được của hai mô hình cải tiến này sẽ được chia sẻ tới đông đảo các doanh nghiệp và sinh viên tại Hội thảo Monozukuri dự kiến được tổ chức tại Hà Nội vào cuối năm nay với sự tham dự của đại diện hơn 100 doanh nghiệp trên cả nước. 
 
Chương trình Monozukuri là một trong những hoạt động đóng góp xã hội ý nghĩa trong lĩnh vực Giáo dục đào tạo & Phát triển nguồn nhân lực được TMV chú trọng thực hiện. Với những hiệu quả thiết thực, đến nay, chương trình Monozukuri đã đào tạo cho gần 1.200 học viên đến từ hơn 130 doanh nghiệp và sinh viên trên toàn quốc.
 
Định nghĩa về Monozukuri: 
 
Monozukuri là một từ tiếng Nhật, trong đó “mono” có nghĩa là sản phẩm và “zukuri” có nghĩa là quá trình tạo ra sản phẩm. Tuy nhiên, Monozukuri không chỉ đơn giản là “tạo ra sản phẩm”, mà đây là một khái niệm chỉ việc cung cấp ý tưởng về một quá trình xây dựng tinh thần sản xuất, một hệ thống cùng các quy trình tiêu chuẩn để tạo ra một sản phẩm tốt. Khái niệm này cũng mang hàm ý  thể hiện kỹ năng, tinh thần, niềm say mê và sự tự hào về khả năng thực hiện hoạt động tạo ra những sản phẩm chất lượng một cách tốt nhất. Ý nghĩa của Monozukuri không phải là hành động lặp đi lặp lại một cách vô thức, nó đỏi hỏi sự tư duy sáng tạo gắn liền với sự khéo léo, lành nghề của người lao động. Điều này chỉ có được sau một quá trình rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm lâu dài trong thực tiễn, hơn là chỉ thông qua những chương trình học hàn lâm truyền thống. Trên quan điểm đó, Monozukuri thực sự có tính chất nghệ thuật hơn, chứ không chỉ mang tính chất khoa học thuần túy. 
Den nay, chuong trinh Monozukuri da dao tao cho gan 1.200 hoc vien den tu hon 130 doanh nghiep va sinh vien tren toan quoc
Đến nay, chương trình Monozukuri đã đào tạo cho gần 1.200 học viên đến từ hơn 130 doanh nghiệp và sinh viên trên toàn quốc
 
Triết lý của Toyota là sản phẩm làm ra không phải do máy móc mà do con người tạo ra, và điều quan trọng là phải tạo ra một môi trường để con người có thể không ngừng đưa ra những ý tưởng mới cũng như liên tục cải tiến qui trình sản xuất. Đối với những ngành công nghiệp phải đối mặt với tình trạng cạnh tranh khốc liệt trên phạm vi toàn cầu, việc phát triển nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng nhất để có thể đảm bảo sự phát triển lâu dài và khả năng thành công cho doanh nghiệp. 
 
Thông tin về các khóa học Monozukuri dự kiến sẽ được triển khai 
 
•           Khóa 1: từ 15 đến 19 tháng 08 năm 2017 (dành cho doanh nghiệp)
 
•           Khóa 2: từ 19 đến 23 tháng 09 năm 2017  (dành cho doanh nghiệp)
 
•           Khóa 3: từ 14 đến 18 tháng 11 năm 2017 (dành cho doanh nghiệp)
 
•           Khóa 4: từ 13 đến 17 tháng 03 năm 2018 (dành cho sinh viên)
 

 
P.V

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top