Thời sự xã hội

09:27 21/05/2020
Chiều 19/5/2020, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Hà Văn Siêu có buổi tiếp và trao đổi với Giám đốc Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam Ratiwan Boonprakhong nhằm nghiên cứu các giải pháp mở lại du lịch quốc tế giữa Việt Nam - Thái Lan vào thời điểm thích hợp.

Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu tiếp Giám đốc Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan Ratiwan Boonprakhong

Thông tin tại buổi tiếp, Giám đốc Ratiwan Boonprakhong vừa nhận nhiệm kỳ mới tại Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động du lịch Thái Lan sụt giảm đến 80%. Về trao đổi khách, lượng khách du lịch Việt Nam đến Thái Lan đầu năm 2020 mới chỉ đạt khoảng 300.000 lượt người, giai đoạn dịch bệnh hiện nay giảm đến 90%. Hiện tại, Thái Lan đã có chính sách mở lại đường bay nội địa, trong khi đó hàng không quốc tế vẫn đóng cửa dự kiến đến hết tháng 6/2020 và sau đó tùy tình hình kiểm soát dịch bệnh sẽ xem xét mở cửa.

Chia sẻ về việc Du lịch Thái Lan đang triển khai xây dựng hệ thống du lịch an toàn, Giám đốc Ratiwan Boonprakhong mong muốn qua buổi trao đổi cùng TCDL Việt Nam nghiên cứu giải pháp xây dựng hành lang du lịch an toàn, hay cầu nối du lịch an toàn giữa hai nước Thái Lan và Việt Nam, cụ thể hơn là giữa một số địa phương của hai nước, nhằm sớm thúc đẩy mở cửa lại du lịch hai bên khi điều kiện cho phép.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu đánh giá cao hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Thái Lan thời gian qua, trong đó có vai trò đặc biệt của Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam; đồng thời, bày tỏ hy vọng sau khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế sẽ khởi động giai đoạn mới trong hợp tác du lịch hai nước. Thông tin về tình hình Du lịch Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho biết, hiện tại, sau khi dịch bệnh ở Việt Nam đã được Chính phủ kiểm soát, Du lịch Việt Nam đang triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa; song song với đó TCDL cũng được giao nghiên cứu các giải pháp và lộ trình mở cửa lại du lịch quốc tế, cũng như các biện pháp đón khách quốc tế an toàn.

Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu nhận định, trong ASEAN, Thái Lan và Việt Nam vừa là thị trường vừa là điểm đến tiềm năng của nhau, chính vì vậy đề xuất mở hành lang du lịch an toàn với các điểm đến được cấp phép giữa hai nước là giải pháp hay nhằm thúc đẩy sớm phục hồi thị trường với việc tạo luồng khách trao đổi riêng giữa hai nước. Tuy nhiên, để thực hiện được điều đó, không chỉ có sự nhất trí giữa các cơ quan du lịch hai nước mà còn cần có sự phối hợp của nhiều lĩnh vực liên quan như xuất nhập cảnh, y tế… Theo đó, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu đề nghị phía Tổng cục Du lịch Thái Lan có văn bản đề xuất chính thức, trên cơ sở đó TCDL sẽ khảo sát ý kiến các doanh nghiệp cũng như đề xuất giải pháp tới các cơ quan liên quan.
Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu tặng quà Giám đốc Ratiwan Boonprakhong

Trao đổi tại buổi tiếp, đại diện các Vụ chức năng của TCDL gồm Vụ Hợp tác quốc tế, Vụ Thị trường du lịch, Vụ Lữ hành cũng đề nghị Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan cùng triển khai trao đổi, cập nhật thông tin thường xuyên giữa hai nước về tình hình kiểm soát dịch bệnh, các điểm đến an toàn, cũng như các tiêu chí an toàn… để từng bước tạo niềm tin cho du khách, cũng như để các doanh nghiệp du lịch hai bên có các bước chuẩn bị phù hợp.

Phó Tổng cục trưởng TCDL Hà Văn Siêu khẳng định: TCDL luôn sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại Việt Nam trong các hoạt động giới thiệu điểm đến, kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Thái Lan..., góp phần tiếp tục thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch giữa hai nước.

Năm 2019, Việt Nam đón 509.802 lượt khách Thái Lan, tăng 45,9% so với năm 2018; trong khi đó lượng khách Việt Nam đi du lịch Thái Lan đạt 1.047.629 lượt, tăng 1,89% so với năm 2018. Hiện Thái Lan và Việt Nam nằm trong nhóm các thị trường gửi khách hàng đầu của nhau, Thái Lan xếp thứ 8 trong số các thị trường gửi khách đến Việt Nam, và Việt Nam đứng thứ 9 trong số các thị trường gửi khách đến Thái Lan.

 
Hạ Tinh (Tạp chí Du lịch)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top