Thời sự xã hội

09:38 02/05/2015
Một tuần sau khi trận động đất mạnh 7,9 độ Richter tấn công Nepal, những người sống sót vẫn phải vật lộn trong bộn bề khó khăn để trở lại cuộc sống thường ngày.
 
Cho đến nay, số người chết vẫn không ngừng tăng lên trong bối cảnh mùi hôi thối của những thi thể thối rữa khiến những người may mắn sống sót     gặp nhiều khó khăn trên đường trở  về nhà.

Theo Reuters, tính đến ngày 1-5, đã có hơn 6.200 người thiệt mạng trong khi số người bị thương vượt hơn 14.000 người. Các quan chức Nepal cho biết, các cơ hội tìm người sống sót đang mờ dần.

Bước đầu cần 2 tỷ USD tái thiết

Theo ước tính của LHQ, hơn 600.000 ngôi nhà đã bị phá hủy hoặc bị hư hỏng sau động đất ở Nepal. 8 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó ít nhất 2 triệu người cần lều, nước, thực phẩm và thuốc men trong vòng 3 tháng tới.

Bộ trưởng Tài chính Ram Sharan Mahat hôm 1-5 đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế giúp đỡ khẩn cấp. Ông cho biết, Nepal cần ít nhất 2 tỷ USD để xây dựng lại nhà cửa, bệnh viện, văn phòng chính phủ và các tòa nhà mang ý nghĩa lịch sử. Tuy nhiên, theo ông, đây chỉ là ước tính ban đầu và Nepal cần nhiều thời gian để đánh giá mức độ thiệt hại và tính toán chi phí tái thiết. Trong khi đó, quan chức Bộ Nội vụ Nepal Laxmi Prasad Dhakal nhấn mạnh rằng, vẫn chưa thể đánh giá thiệt hại trong vùng sâu vùng xa, vốn đã bị tàn phá hoàn toàn.

Viện trợ bắt đầu từ từ đến các thị trấn xa xôi và các ngôi làng vốn bị cô lập trong những ngọn núi và đồi, song người dân vẫn giận dữ và chỉ trích chính phủ quá chậm chạp trong công tác cứu hộ, cứu trợ. Hiện, nhiều người dân vẫn chưa tiếp cận được hàng cứu trợ do thời tiết xấu và những trận dư chấn sau động đất. Tại làng Ashrang ở Gorkha, một trong những huyện bị ảnh hưởng tồi tệ nhất, hàng trăm dân làng vẫn đang sống ngoài trời với ít thức ăn và nước. “Rất khó tiếp cận một số vùng sâu vùng xa, việc thiếu các máy bay trực thăng, giao thông liên lạc kém và mối quan tâm an ninh vẫn là thách thức chính trong việc cung cấp cứu trợ”, Phó Phát ngôn viên Tổng thư ký LHQ Farhan Haq cho biết. Nepal đang kêu gọi chính phủ các nước có thêm máy bay trực thăng cho 20 địa điểm hoạt động cứu hộ.

Khó trở về nhà

Cuộc sống ở Kathmandu đang từ từ nhích về quỹ đạo bình thường. Người dân bắt đầu thu dọn lều để trở về nhà. Nhiều người dân đã trở lại làm việc tại các cánh đồng nông sản.

Tuy nhiên, mùi hôi từ những thi thể thối rữa vốn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị sập ở thủ đô và những trận dư chấn liên tiếp khiến người dân khó trở về nhà. Cho đến nay, nhiều người Nepal vẫn ngủ ngoài đường. Việc xử lý hàng trăm thi thể vẫn đang được tìm thấy cho đến nay trở thành vấn đề nhức nhối đối với các quan chức Nepal, những người đã ra lệnh hỏa táng ngay lập tức bất kỳ thi thể nào được tìm thấy do nhà xác quá tải.

Bộ trưởng Thông tin Minendra Rijal tuyên bố, chính phủ quyết định hỗ trợ bước đầu 1.000 USD cho mỗi nạn nhân thiệt mạng và 400 USD cho việc hỏa táng hoặc chôn cất.

cadn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top