Thời sự xã hội

09:40 12/08/2020
Hàng hóa được sản xuất tại Hồng Kông xuất khẩu sang Mỹ sẽ phải dán nhãn "sản xuất tại Trung Quốc" sau ngày 25-9, theo Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ hôm 11-8.

Điều này đồng nghĩa hàng hóa do các công ty Hồng Kông sản xuất sẽ chịu mức thuế tương tự công ty Trung Quốc khi xuất khẩu sang Mỹ nếu chúng có tên trong danh sách bị áp thuế.

Theo Reuters, chính quyền Tổng thống Donald Trump có động thái trên sau khi bãi bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hồng Kông để đáp trả việc Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia đối với đặc khu hành chính này.
Một cảng container tại Hồng Kông. Ảnh: REUTERS

Trong diễn biến khác có thể khiến quan hệ 2 nước thêm xấu đi, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trước đó một ngày cho biết các công ty Trung Quốc và những nước khác sẽ không còn được phép niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ vào cuối năm 2021 nếu không tuân thủ quy định kiểm toán Mỹ. Đây là đề xuất được ông Mnuchin và một số quan chức khác trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào tuần rồi, khiến Bắc Kinh lên tiếng kêu gọi hai bên đối thoại thẳng thắn về vấn đề này.

Mối quan hệ song phương này đang ngày càng lao dốc vì một loạt tranh cãi, trong đó có vấn đề Hồng Kông. Dù vậy, trang Bloomberg cho rằng giới lãnh đạo ở Bắc Kinh đang phát đi tín hiệu họ muốn xuống thang căng thẳng với Washington trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần. Chẳng hạn như khi trả đũa việc Washington trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông vào tuần rồi, Bắc Kinh không nhắm trực tiếp vào bất kỳ quan chức nào của chính quyền ông Trump.

Hoàng Phương (nld.com.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top