Thời sự xã hội

22:56 31/05/2015

Nhà nước Hồi giáo trong khoảng một tuần bắt cóc hơn 500 đứa trẻ ở Iraq và nhiều khả năng sẽ ép các em tham gia những nhiệm vụ nguy hiểm như đánh bom tự sát hay làm lá chắn sống trên chiến trường.

IS bat coc hang tram tre em, ep tham gia danh bom tu sat hinh anh
Đoạn video do IS công bố cho thấy cậu bé người Bỉ thuộc tổ chức dương súng chuẩn bị hành quyết một người bị chúng cáo buộc là gián điệp

Các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) "đã bắt cóc ít nhất 400 trẻ em ở tỉnh Anbar và đưa tới căn cứ của chúng trải khắp Iraq và Syria", IBTimes dẫn lời Farhan Mohammed, thành viên Hội đồng tỉnh Anbar, cho biết.

Theo một số quan chức Iraq, trong một tuần trở lại đây, hàng trăm trẻ em ở các thị trấn như Ar Rutba, Al-Qaim, Anah và Rawa cũng bị IS bắt giữ. Tương tự, IS mới đây bắt cóc 100 đứa trẻ từ tỉnh Diyala, miền đông Iraq.

Giới chuyên gia lo ngại nhóm sẽ ép các em thực hiện những cuộc đánh bom tự sát hoặc biến chúng thành lá chắn sống trên chiến trường.

IS còn cung cấp vũ khí và huấn luyện những đứa trẻ cách chiến đấu. Rehab al-Abouda, người đứng đầu Ủy ban vì Phụ nữ, Gia đình và Trẻ em Iraq, hồi tháng trước tiết lộ IS đã bắt nhiều bé trai phải đấu súng với lực lượng an ninh chính phủ Iraq.

Theo một cuộc điều tra của AP hồi năm ngoái, IS đã đẩy mạnh việc ép buộc trẻ em tham gia chiến đấu cho tổ chức tại khắp các địa điểm chúng nằm quyền kiểm soát ở Iraq và Syria. Những đứa trẻ, chỉ 10 đến 12 tuổi, bị lạm dụng trong nhiều vai trò khác nhau, là chiến binh, người đưa tin, gián điệp, lính gác, thực hiện nhiệm vụ ở các trạm kiểm soát và cả những công việc nội bộ như nấu ăn, lau dọn, đôi khi phải chăm sóc y tế cho những kẻ bị thương hoặc thậm chí trở thành bia đỡ đạn hoặc "bình máu di động" cho các chiến binh IS.

Vnexpress

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top