Thời sự xã hội

13:20 12/05/2019
Sáng 12/5, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng hơn 5.000 người dân đã đi bộ quanh không gian hồ Gươm (Hà Nội) để kêu gọi "Đã uống rượu, bia - không lái xe".
 
Từ sáng sớm, hơn 5.000 học sinh, sinh viên, công chức, công nhân môi trường, các hội cựu học sinh phổ thông trung học khoá 1991-1994; 1992-1995; 1993-1996; 1994 -1997; 1995 - 1998... mặc áo đồng phục có in logo biểu tượng thể hiện nội dung của cuộc tuần hành. Nhiều người mang theo băng rôn với khẩu hiệu "Đã lái không uống, đã uống không lái", "Cựu học sinh Hà Nội chung ta vì một thủ đô an toàn giao thông", "Tuổi trẻ nói không với rượu bia"...
Cuoc di bo tap the co su tham gia cua Pho Thu tuong, Chu tich Uy ban ATGT Quoc gia Truong Hoa Binh, Chu tich Thanh pho Ha Noi Nguyen Duc Chung cung nhieu nghe si noi tieng va hon 5.000 nguoi dan.
Cuộc đi bộ tập thể có sự tham gia của Phó Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình, Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng và hơn 5.000 người dân.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Uỷ Ban ATGT Quốc gia Trương Hoà Bình nhấn mạnh, mọi người hàng ngày, hàng giờ vẫn phải chứng kiến những chiếc “xe điên” do người say xỉn điều khiển phóng điên cuồng trên đường phố, gây nên những cái chết đau thương, biến bao gia đình trở thành bất hạnh: "Hãy từ chối, cương quyết từ chối ngồi lên xe ôtô hay mô tô mà người lái xe vừa uống rượu, bia. Những người chủ nhà hàng, quán nhậu hãy hỏi để biết và cung cấp đồ uống không có cồn cho khách hàng phải lái xe sau bữa ăn". Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, đảm bảo TTATGT được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những nhiệm vụ cơ bản trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn và an sinh xã hội. Cùng đó, pháp luật cũng nghiêm cấm hành vi lái xe uống rượu bia.
Hon 5.000 nguoi tuan hanh keu goi nguoi dan Da uong ruou bia - khong lai xe hinh anh
Các niên khóa phổ thông trung học Hà Nội tham gia kêu gọi
Phó Thủ tướng yêu cầu lực lượng chức năng tập trung tuần tra, kiên quyết ngăn chặn và xử phạt những người lái xe trong tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn. Đồng thời cho biết các cơ quan chức năng đang khẩn trương sửa đổi và sớm ban hành các quy định pháp luật nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra vi phạm nồng độ cồn của người lái xe; bổ sung hình thức, tăng tính răn đe của các chế tài xử phạt: "Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành đang khẩn trương sửa đổi và sớm ban hành các quy định pháp luật nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy vi phạm nồng độ cồn của người lái xe; bổ sung hình thức, tăng tính răn đe của các chế tài xử phạt", Phó Thủ tướng nói. Cùng với đó, Phó Thủ tướng dẫn đầu đoàn hơn 5.000 người tuần hành quanh hồ Gươm, đoàn người vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu "Đã uống rượu, bia - không lái xe".
Doan nguoi di bo mang nhieu bang ron, khau hieu noi dung Da uong ruou bia - Khong lai xe.
Đoàn người đi bộ mang nhiều băng rôn, khẩu hiệu nội dung Đã uống rượu bia - Không lái xe.
Thay mặt cộng đồng học sinh phổ thông trung học Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hiệp, Chủ tịch hội cựu học sinh niên khóa 1991-1994, chia sẻ: "Chúng tôi vừa mất hai người bạn cùng khóa trong tai nạn do tài xế uống rượu bia gây ra, nhưng sự ra đi của họ đã khiến cảm xúc đau buồn của chúng tôi lan tỏa thành quyết tâm phản đối tài xế lái xe khi có hơi men".
 
NSND Tự Long cũng tham gia buổi đi bộ. “Tôi cũng thích uống rượu bia, nhưng có lẽ sau buổi hôm nay tôi sẽ phải thay đổi, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng nhiều hơn. Tôi cũng muốn gửi thông điệp này tới tất cả anh em lái xe, trước khi cầm vô lăng hãy nghĩ về những người thân yêu nhất của mình”, nghệ sĩ Tự Long nói.
Hoat dong cong dong co y nghia gop phan thay doi nhan thuc, hanh vi cua nguoi tham gia giao thong
Hoạt động cộng đồng có ý nghĩa góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của người tham gia giao thông
Sự kiện có các hoạt động cộng đồng như tham gia trò chơi thực tế ảo mô phỏng trạng thái lái xe khi say xỉn bằng sa hình; trải nghiệm và chụp ảnh check-in tại con đường "Bánh xe ước vọng"; ký và in dấu bàn tay thể hiện cam kết “Đã uống rượu bia - Không lái xe”, “Tôi biết, tôi hành động - Còn bạn"….
 
Hoàng Anh – thethaovietnam.vn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top