Thời sự xã hội

15:11 19/04/2015
Cùng điểm lại những chỉ đạo điều hành nổi bật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tuần qua.
 

Hỗ trợ dự án đầu tư, nâng cấp bến xe khách 

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành cơ chế, chính sách thu hút xã hội hóa đầu tư và khai thác bến xe khách. 

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ cho phép hỗ trợ tối thiểu 20% lãi suất vay các tổ chức tín dụng đối với dự án đầu tư, nâng cấp, mở rộng bến xe khách theo hình thức xã hội hóa.


Đồng thời, miễn tiền thuê đất đối với bến xe khách tại các huyện nghèo theo quy định của Chính phủ được miễn tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích bến xe khách...

Bàn giao nguyên trạng VTC về VOV

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông tiến hành thực hiện việc bàn giao nguyên trạng Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC về Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) để nhanh chóng ổn định, kiện toàn tổ chức và hoạt động.

Về việc hoàn tất thủ tục sáp nhập Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC về Đài Tiếng nói Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 172/VPCP-KGVX ngày 23/1/2015 của Văn phòng Chính phủ.
Cắt bỏ thủ tục hành chính không phù hợp
Tại thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành nhất là người đứng đầu phải nhận thức rõ trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp cải cách thủ tục hành chính được giao tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ. Lập kế hoạch, chương trình, nội dung và tiến độ cụ thể để thực hiện Nghị quyết.

Việc cắt bỏ những thủ tục hành chính không phù hợp nhằm đảm bảo tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, phù hợp với thông lệ quốc tế, nhưng vẫn đảm bảo quản lý Nhà nước.

Quy Nhơn thành đô thị trung tâm vùng duyên hải miền Trung

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. 

Quy hoạch đặt mục tiêu tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Quy Nhơn có vị trí quan trọng trong hệ thống đô thị quốc gia và khu vực Đông Nam Á, là một trong những trung tâm phát triển lớn của khu vực Trung Bộ. 

Quy Nhơn có nền kinh tế phát triển theo định hướng du lịch - dịch vụ - cảng biển - công nghiệp, trọng tâm là du lịch - dịch vụ - cảng biển; có sức hút đầu tư lớn và phát triển quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, môi trường, nghiên cứu khoa học và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao…

Làm rõ hành vi buôn lậu của Công ty Phú Đức

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã giao Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan phối hợp với các lực lượng chức năng mở rộng điều tra, làm rõ hành vi buôn lậu, gian lận thương mại của Công ty TNHH Phú Đức và các cá nhân có liên quan để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong tháng 5/2015.

Khắc phục vụ dân chặn QL1A

Trước tình trạng bụi xỉ từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong khu vực, người dân đã chặn xe, gây ùn tắc nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A.

Về việc này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẩn trương thực hiện các biện pháp, bảo đảm đáp ứng các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình xây dựng và vận hành các nhà máy nhiệt điện trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân; không để bụi than, xỉ ảnh hưởng đến khu vực dân cư. 

Đổi mới việc kinh doanh nông sản 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan căn cứ kết quả nghiên cứu, phân tích đánh giá thực trạng sản xuất, kinh doanh nông sản của Đề án "Đổi mới phương thức kinh doanh nông sản nhằm phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững".

Đồng thời yêu cầu của thị trường trong nước, xuất khẩu, tập trung phân tích kỹ thực trạng kinh doanh hiện nay của các mặt hàng lúa, gạo, thủy sản, rau quả và sản phẩm chăn nuôi theo từng khâu trong chuỗi giá trị để làm rõ các vấn đề còn tồn tại, hạn chế, nhất là trong việc liên kết với sản xuất, chất lượng sản phẩm, giá thành sản phẩm... 

Tìm kiếm, thu hồi nguồn phóng xạ bị thất lạc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công an, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tìm kiếm, thu hồi nguồn phóng xạ bị thất lạc nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Đồng thời, xem xét các dấu hiệu vi phạm quy định bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ để xử lý theo pháp luật; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Đất chuyên trồng lúa nước được NSNN hỗ trợ 1 triệu đồng/ha/năm

Theo Nghị định 35/2015/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa đã được Chính phủ ban hành trong tuần vừa qua, ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ địa phương sản xuất lúa 1 triệu đồng/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa nước.

Hỗ trợ 500.000 đồng/ha/năm đối với đất trồng lúa khác, trừ đất lúa nương được mở rộng tự phát không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa.
BizLIVE

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top