Thời sự trong nước

11:22 20/02/2020
Lục lại những tấm ảnh đã nhuốm mầu thời gian. Những con phố cũ được mở rộng và dài, sầm uất với hàng quán tấp nập; các đại lộ, các dịch vụ công ích, cảnh quan xanh mát ngay giữa trung tâm thành phố được hình thành. Những chuyển biến ấy được nhà nhiếp ảnh Văn Cả Quyết ghi lại bằng nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng như Thành Đông 200 tuổi và Hải Dương đón chào đô thị loại II.
 
"Thành phố Hải Dương từ khi tôi chụp bức ảnh Thành Đông 200 năm (cách đây 16 năm) đến tác phẩm Hải Dương đón chào đô thị loại II (năm 2009) và 10 năm sau là Hải Dương đón chào đô thị loại I tôi thấy đổi mới rất nhiều. Từ bức ảnh đầu tiên không có đến một nhà cao tầng mà tôi phải trèo lên chòi của một cơ sở làm đá nhờ họ chụp ảnh từ trên cao khi bắn pháo hoa đến bức ảnh thứ hai khi thành phố chào đón sự kiện đô thị loại hai đã có san sát nhà 3 tầng. Và giờ thì từ kinh tế, xã hội đều phát triển". ông Quyết nói.


Sau 66 năm, không gian đô thị Hải Dương thay đổi chóng mặt, mở rộng gấp 4 lần thị xã trước đây nhưng không vì thế mà mất đi hồn xưa, nét cũ. Các dãy nhà cổ được xây dựng từ thời Pháp với tuổi đời hàng trăm năm vẫn được tận dụng làm trụ sở các cơ quan như sở Giao thông vận tải, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch... Nhà nghiên cứu lịch sử Phạm Quý Mùi cho biết ngôi nhà di tích cách mạng số 17 phố Đông Môn nay là phố Phạm Hồng Thái, tháp nước, phố cổ Đầu ghi, ngã Sáu, cầu Phú Lương, bến đò Hàn từng là bộ mặt đô thị của Hải Dương 65 năm về trước nay đã trở thành những công trình cổ như kết tinh văn hóa được gìn giữ đúng như cốt cách của người xứ Đông: "Nói về cốt cách của người Hải Dương thì theo tôi không nên nói khác cụ Nguyễn Trãi. Thời chiến người Hải Dương cường ngạnh, hòa bình thì thuận tòng. Cho nên cụ Nguyễn Trãi đã nói Trấn thủ xứ ấy không thể không kén chọn người. Đây là đặc điểm chung của người xứ Đông. Nhất là truyền thống hiếu học thì Hải Dương đã có làng tiến sỹ ở Mộ Trạch và bây giờ rất nhiều người Hải Dương đóng góp cho quốc gia".

 Để đô thị loại 1 không chỉ là danh xưng, tỉnh Hải Dương đã xây dựng nghị quyết phát triển mở rộng thành phố thủ phủ về 5 hướng theo hình ngôi sao với 5 đô thị vệ tinh là Gia Lộc, Nam Sách, Thanh Hà, Tứ Kỳ và Lai Cách (Cẩm Giàng); xây dựng 3 khu đô thị mới phía đông, phía tây và phía nam cùng hàng chục khu đô thị vừa và nhỏ khác, tổng diện tích lên tới trên 1.500 ha với mục tiêu xây dựng thành phố xanh, thân thiện, phát triển dọc theo 2 con sông trù phú Thái Bình và sông Sặt. Mục tiêu của thành phố hoạch định trong giai đoạn mới là xây dựng đô thị xanh, đáng sống, một đô thị giàu đẹp văn minh theo đúng chủ đề của Thủ tướng Chính phủ. Và kế hoạch cụ thể thành phố sẽ tranh thủ nguồn lực, thu hút đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và tăng cường văn minh đô thị. Và hướng trung hạn sắp tới thì sẽ tái thiết khu vực trung tâm, xây dựng nhà ở xã hội thay thế khu tập thể và cải thiện điều kiện sống của người dân an toàn, hạnh phúc hơn.

Vi Hoa

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top