Thời sự trong nước

15:54 27/01/2021
Nhân Ngày Tưởng niệm các nạn nhân Do Thái trong Thế chiến II (Holocaust) 27/1, tại Hà Nội, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức buổi chiếu phim Đức “Vernichtet” (Tàn sát).
Buổi tưởng niệm có sự tham dự của Đại sứ Israel tại Việt Nam, Đại sứ Đức tại Việt Nam, đại diện của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam.
Ảnh 1: Buổi chiếu phim tưởng niệm các nạn nhân Do Thái trong Thế chiến II (Holocaust) được tổ chức tại Đại học KHXH&NV
Tại buổi Tưởng niệm, nghi lễ thắp nến đã được diễn ra, tưởng niệm nạn nhân Holocaust tượng trưng, một truyền thống của Israel và người Do Thái trên khắp thế giới. Chia sẻ về nỗi đau diệt chủng, Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam, ông Kamal Malhotra nhấn mạnh: “Sự tưởng nhớ tốt nhất của chúng ta đối với những người đã chết vì thảm họa diệt chủng Holocaust là tạo ra một thế giới bình đẳng, công bằng và phẩm giá cho tất cả mọi người". Đồng thời, khẳng định năm 2021 là năm của sự hàn gắn chữa lành khỏi đại dịch và hàn gắn những rạn nứt xã hội của chúng ta, trong đó hận thù đã bén rễ quá dễ dàng.
Cũng trong buổi lễ, bộ phim Đức Vernichtet (Tàn sát) đã gây xúc động mạnh đối với khán giả có mặt tại hội trường. Vernichtet là bộ phim của đạo diễn Andreas Christoph Schmidt, kể về câu chuyện của Rosa Labe là một góa phụ và có một cửa hiệu tạp hóa nhỏ tại ngôi làng Glambeck ở Brandenburg. Cô sống những ngày tháng êm đẹp với 3 người con của mình. Tai họa ập xuống vào tối ngày 9 tháng 11 năm 1938, khi Quân lính Đức Quốc Xã ập đến, nhà cửa, đồ đạc bị thiêu rụi. Mọi người bị lùa ra khỏi nhà và tập trung ở nhà thờ. Từ đó, bắt đầu những tháng ngày chia li, không có ngày gặp lại của gia đình Labe. Các thành viên trong gia đình bị xé lẻ, đưa đến những nơi khác nhau. Họ bị bóc lột và bị sát hại, mất tích.
Bộ phim đưa người xem đi từ con đường từ Glambeck dẫn đến các địa điểm của Holocaust: Auschwitz, Kaunas và Treblinka đến Bielefeld, Berlin-Grunewald, Neuendorf. Chặng đường khổ đau của nhà Labe là ví dụ tiêu biểu về những gì các nạn nhân Do Thái đã phải trải qua.
Ảnh 2: Ngày 27/1 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là ngày Tưởng niệm quốc tế các nạn nhân Holocaust
Bạn Phạm Văn Bảo, sinh viên K64 Khoa Chính trị học, trường Đại học KHXH&NV chia sẻ cảm xúc sau khi xem xong bộ phim:“Bộ phim này, em ấn tượng nhất với câu nói của một nhân vật trước khi chết: Hãy nhớ rằng tôi là người vô tội, và bạn cũng thế, đều chết ngày hôm ấy, gương mặt tôi đều có sự thương tiếc, giận dữ, hân hoan nhưng đơn giản nó là một gương mặt người. Nó khiến em rút ra bài học Không có gì quý hơn độc lập tự do và sự phân biệt chủng tộc là một yếu tố dẫn tới một xã hội không công bằng và những cuộc tàn sát đẫm máu là điều không nên có trên thế giới này".
Ngày 27/1 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là ngày Tưởng niệm quốc tế các nạn nhân Holocaust, cuộc thảm sát 6 triệu người Do Thái do phát xít Đức và đồng minh thực hiện trong Thế chiến thứ 2.
NG
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top