Thời sự trong nước

09:00 22/02/2020
Trong những năm gần đây, TP Hải Dương đã khai thác tối đa các thế mạnh, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp một cách hợp lý. Kinh tế đi lên là điểm tựa giúp thành phố tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng.
 
Nhờ vậy, diện mạo thành phố có những thay đổi đáng kể. Nhiều khu đô thị mới, khu du lịch sinh thái đã và đang hình thành, các công trình phúc lợi công cộng được quan tâm đầu tư.


Nổi bật là các khu đô thị mới phía đông và phía tây thành phố, khu Hà Hải, Ecorivers, Trung tâm Văn hóa Xứ Đông đang hình thành... TP Hải Dương trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Một thành phố phát triển năng động không thể bị bó hẹp bởi không gian đô thị đã hình thành từ lâu. Việc mở rộng không gian đô thị sẽ tạo tiền đề mới giúp TP Hải Dương phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Hướng tới mục tiêu đến năm 2030, TP Hải Dương sẽ là đô thị công thương, đô thị sống khỏe, đô thị sáng tạo, thân thiện và đô thị an toàn, an tâm, thành phố đang định hướng phát triển không gian đô thị ngôi sao. Mở rộng trung tâm đô thị sang phía nam sông Sặt và bố trí 5 cụm chức năng xung quanh nhằm phát huy động lực.

Khu vực nội thị là trung tâm tổng hợp các chức năng, đóng vai trò đầu mối với sông Sặt là trục lõi cảnh quan, tương tác với 5 vùng đặc thù xung quanh.

Khu chức năng thứ nhất là cửa ngõ phía bắc của thành phố, ngoài xã An Thượng (được sáp nhập từ xã An Châu và Thượng Đạt), được bổ sung các xã phụ cận của huyện Nam Sách là Minh Tân, Đồng Lạc.

Tại đây, thành phố sẽ bố trí khu đô thị sinh thái, coi trọng không gian trong lành, phát triển du lịch sinh thái dọc sông Thái Bình và khu vực làng gốm Chu Đậu.
 
Dự án khu đô thị phía bắc cầu Hàn đang khởi động sẽ tạo lõi đô thị cho khu vực này. Khu chức năng thứ hai lấy khu công nghiệp Nam Sách làm trung tâm với các phường Ái Quốc, Nam Đồng và các xã Quyết Thắng, Tiền Tiến được định hướng phát triển khu công nghiệp sạch, kho vận và nhà ở. Khu chức năng thứ ba được xác định là các xã, phường phía nam thành phố gồm Hải Tân, Tân Hưng, Ngọc Sơn.

Đây là nơi giao lưu giữa đô thị và nông thôn, thông qua việc thúc đẩy du lịch nông thôn, đồng thời là trung tâm chế xuất và dự trữ nông sản của thành phố. Khu chức năng thứ tư gồm các xã, phường giáp huyện Gia Lộc như Thạch Khôi, Gia Xuyên, Liên Hồng là nơi nghiên cứu nông nghiệp, lúa gạo chất lượng cao, rau sạch, đóng vai trò phát triển nông nghiệp công nghệ cao, tạo thương hiệu cho nông sản Hải Dương.

Đồng thời đây cũng là nơi liên kết nghiên cứu với các trường đại học, cơ sở y tế ở phía Bắc. Khu chức năng thứ năm phát triển dựa trên nền tảng của khu công nghiệp Đại An với nhiệm vụ là khu công nghiệp công nghệ cao, tập trung các ngành liên quan đến sức khỏe, y tế, năng lượng sạch…

Từ những cấu trúc đô thị trên, TP Hải Dương cũng xác định hướng phát triển không gian cho từng khu vực chủ đạo. Thành phố chú trọng kết nối trung tâm cũ và mới, xây dựng mạng lưới giao thông hợp lý.
Quang Huy

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top