Thời sự trong nước

13:35 29/07/2015
Sáng 29/7, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Công ty ôtô Toyota Việt Nam (TMV) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chương trình phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) giai đoạn 2015-2018.
Tham dự lễ ký có Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG, ông Yoshihisa Maruta - Tổng GĐ của Toyota Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan.


Chương trình phối hợp đảm bảo trật tự ATGT giai đoạn 2015-2018 giữa TMV và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia nhằm mục đích tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác của các cơ quan quản lý Nhà nước… góp phần cải thiện tình hình an toàn giao thông, hướng tới giảm thiểu tai nạn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông cho Việt Nam.
Uy ban An toan giao thong Quoc gia hinh anh
Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa hai bê
Cụ thể, trong 3 năm thực hiện, chương trình sẽ bao gồm các hoạt động tuyên truyền, phổ biến những quy định pháp luật nhằm nâng cao nhận thức chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông đối với người tham gia giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn cho người điều khiển ô tô. Trang bị phương tiện và thiết bị phục vụ công tác tuần tra kiểm soát, thực thi công vụ cho lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông. Hỗ trợ Bộ Giao thông Vận tải trong công tác xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về đảm bảo an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường, quản lý bảo trì, bảo dưỡng xe ô tô. Hỗ Trợ nạn nhân, thân nhân nạn nhân tai nạn giao thông và phối hợp tổ chức các hoạt động tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông dành cho học sinh cấp tiểu học trên phạm vi toàn quốc.

Trong năm đầu tiên TMV và UBATGTQG sẽ triển khai 2 chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho người tham gia giao thông, tập trung vào nội dung “không sử dụng điện thoại, đeo dây an toàn và không rượu bia”; Trao tặng 3xe Toyota Hilux phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra giao thông cho các tỉnh nghèo, tỉnh vùng núi...

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng - Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, tai nạn giao thông đường bộ đang là vấn đề bức xúc, vấn nạn mang tính toàn cầu, là thách thức lớn đối với Việt Nam.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có 1,3 triệu người tử vong, 50 triệu người bị thương vì tai nạn giao thông. Trước kia, ở Việt Nam, số người chết mỗi ngày khoảng 30 người, thiệt hại của tai nạn giao thông từ 50.000-60.000 tỷ đồng (khoảng 1,5-2% GDP).

“Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tai nạn giao thông đã có chiều hướng giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Năm 2014 là năm đầu tiên, số người chết vì tai nạn giao thông giảm xuống dưới 9.000 người. Tình hình tại nạn giao thông 6 tháng đầu năm 2015 có những chuyển biến tích cực. Toàn quốc chỉ xảy ra 12.910 vụ, làm chết 5.167 người, làm bị thương 11.484 người. So với cùng kỳ năm 2014 giảm 1.826 vụ, số người chết giảm 202 người, giảm 2.274 người bị thương,” Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết.

Đánh giá cao trách nhiệm và sự vào cuộc của Toyota trong những năm vừa qua, người đứng đầu ngành giao thông cho rằng, TMV tham gia nhiều chương trình từ thiện trong đó có chương trình phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng giao các đơn nghị trong ngành giao thông hỗ trợ TMV về hoạt động có ý nghĩa nhân văn này, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam an toàn giao thông, văn minh trong đó có sự đóng góp của TMV.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đề nghị TMV hàng năm tổ chức giải thưởng lái xe an toàn, xe gây tai nạn giao thông ít nhất, mở trung tâm đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe để đưa ra chương trình đào tạo mẫu mang thương hiệu TMV và những học viên có ý định sử dụng xe của Toyota thì được đào tạo miễn phí, thành lập các trung tâm đăng kiểm của hãng…

Theo ông Yoshihisa Maruta, Tổng giám đốc TMV cho biết, trong suốt 20 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, TMV không chỉ mang đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao mà còn có nhiều hoạt động đóng góp cho các lĩnh vực xã hội, trong đó về an toàn giao thông được hãng đặc biệt ưu tiên và chú trọng phát triển. Ông Yoshihisa Maruta kỳ vọng với việc triển khai chương trình này, ý thức chấp hành luật an toàn giao thông của người tham gia giao thông sẽ được nâng cao, từ đó góp phần cải thiện tình trạng giao thông, giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông.
Trung Kiên

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

Thông tin Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông

ttvn

Top