Thời sự trong nước

09:25 17/01/2020
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển du lịch Hà Nội năm 2020 do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức chiều 15/1.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trao tặng Bằng khen cho 7 tập thể và 2 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của ngành năm 2019

Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, năm 2019, ngành du lịch Hà Nội tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí là ngành kinh tế lớn, tốc độ tăng trưởng ổn định, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, đóng góp có hiệu quả vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố. Hoạt động du lịch Hà Nội vẫn duy trì được nhịp độ phát triển; công tác quản lý hoạt động du lịch được tăng cường; công tác quy hoạch và đầu tư phát triển sản phẩm du lịch được tập trung; hoạt động tuyên truyền quảng bá, xúc tiến du lịch được mở rộng. Cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành Du lịch Hà Nội được bổ sung từng bước nâng cao chất lượng phục vụ. Sản phẩm du lịch được chú trọng về chất và lượng, từng bước xã hội hoá, đa dạng hoá các hình thức đầu tư, thu hút ngày càng nhiều nguồn vốn để phát triển du lịch. Hoạt động kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi. Mặc dù có khó khăn, du lịch Thủ đô chủ động triển khai các giải pháp để giữ vững vị trí hàng đầu trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách trên thế giới.


Năm 2019, Hà Nội đón 28.945.000 lượt khách, tăng 10,0% so với năm trước. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đạt 7.025.000 lượt khách, tăng 17,0% so với năm trước (khách du lịch quốc tế có lưu trú đạt 4.931.550 lượt khách, tăng 14,2% so với năm 2018); khách du lịch nội địa đạt 21.920.000 lượt khách, tăng 8,0% so với năm trước. Tổng thu từ khách du lịch đạt 103.812 tỷ đồng, tăng 34,0% so với năm trước.

Du lịch Hà Nội đã nhận được nhiều đánh giá xếp hạng tiêu biểu từ các tổ chức quốc tế trong năm 2019 như: Hà Nội xếp thứ 15 trong Top 25 điểm đến tốt nhất thế giới năm 2019 do độc giả bình chọn trên trang TripAdvisor; Hà Nội xếp thứ 15 trong bảng xếp hạng Top 20 điểm đến thành phố du lịch hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 do Mastercard bình chọn; Hà Nội là một trong những thành phố du lịch rẻ nhất thế giới do trang web Price of Travel, chuyên trang về du lịch, cung cấp các dịch vụ nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới bình chọn; Hà Nội được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới tiếp tục đề cử là một trong 19 ứng cử viên của hạng mục “Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2019”; Hà Nội được hãng hàng không ANA của Nhật xếp hạng thứ 25 trong top 26 các thành phố châu Á - Thái Bình Dương tốt nhất để làm việc và giải trí; Hà Nội  được kênh truyền hình quốc tế CNN là 01 trong 17 điểm đến tuyệt vời nhất châu Á đầu tháng 6/2019; Hà Nội là 1 trong 7 địa điểm được cho là phù hợp nhất dành cho những ai thích đi du lịch một mình tại châu Á do Chuyên trang du lịch Bigseventravel của Ý chọn; Hà Nội là 1 trong 20 điểm đến có tour ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới do Báo The Guardian của Anh lựa chọn.

Chùa Trần Quốc ở Hà Nội được trang Wanderlust.co.uk đánh giá đứng thứ 3 trong 10 ngôi chùa “đẹp nhất thế giới” và Tạp chí National Geographic (Mỹ) bình chọn là 1 trong  20 công trình kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới. The Guide Awards lần thứ 20 đã vinh danh “Tinh hoa Bắc Bộ” ở hạng mục giải thưởng – Sản phẩm du lịch đột phá – Khi người nông dân trở thành sứ giả văn hóa du lịch”. Hà Nội là một trong 50 thành phố đẹp nhất thế giới do Flight Network – một trong những công ty du lịch trực tuyến hàng đầu tại Canada bình chọn.

Với những kết quả nổi bật trong năm 2019, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý ghi nhận ngành du lịch Hà Nội đã khẳng định vai trò, vị trí là một ngành kinh tế lớn, có tốc độ tăng trưởng ổn định, quy mô hoạt động ngày càng mở rộng, đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển kinh tế của Thủ đô.

Theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý, năm 2020 là năm toàn ngành du lịch cần tập trung phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành; các tổ chức và cá nhân doanh nghiệp để triển khai, thực hiện các nội dung, giải pháp cụ thể để từng bước khẳng định mục tiêu phát triển du lịch của thành phố, đó là: Tạo bước đột phá phát triển toàn diện du lịch Hà Nội cả về phạm vi, quy mô và chất lượng dịch vụ, đảm bảo tính bền vững; đến năm 2020 đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị Sở Du lịch tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể. Phấn đấu số lượng khách du lịch đến Hà Nội năm 2020 đạt 31,88 triệu lượt khách, tăng 10,2% so với số ước thực hiện năm 2019, trong đó gồm 8,21 triệu lượt khách quốc tế, tăng 17% và 23,67 triệu lượt khách nội địa, tăng 8%. Tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng từ 116.617 - 120.000 tỷ đồng, tăng từ 12,3 - 15,5% so với số ước thực hiện năm 2019.

Triển khai, thực hiện có hiệu quả, chất lượng theo Luật Du lịch mới và các văn bản hướng dẫn trên địa bàn Thành phố. Các nhiệm vụ giải pháp Nghị quyết, Chương trình, kế hoạch phát triển du lịch của Bộ Chính trị, của Chính phủ, của Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố.  Tiếp tục tổ chức điều tra, khảo sát, phân tích, đánh giá các chỉ tiêu khách du lịch, điểm đến và dịch vụ du lịch để đánh giá tác động của ngành du lịch đối với kinh tế xã hội Thủ đô để phục vụ công tác tham mưu, chỉ đạo và tổ chức thực hiện sát thực tế hoạt động thực tiễn. Khảo sát, điều tra, đánh giá nguồn nhân lực của du lịch Hà Nội phục vụ công tác quản lý, định hướng phát triển nguồn nhân lực phát triển du lịch.

Xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng điểm đến du lịch trên địa bàn Thành phố và xây dựng Quy chế phối hợp quản lý khu điểm du lịch trên địa bàn Thành phố. Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý nhà nước về du lịch; Tổ chức thực hiện nội dung của Đề án du lịch thông minh trên cơ sở các nội dung khi được UBND Thành phố phê duyệt.

Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và các quy định có liên quan trong lĩnh vực du lịch. Tổ chức kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn các các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch và đội ngũ hướng dẫn viên; quản lý chất lượng các dịch vụ du lịch của các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh du lịch tại các điểm du lịch trên địa bàn thành phố.

Chủ động, phối hợp kịp thời với các ngành, các địa phương có các biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch, như: chèo kéo, bắt chẹt, ép giá, lừa đảo, cướp giật đối với khách du lịch, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các điểm đến du lịch; bảo vệ các hệ thống công trình kiến trúc, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, bảo vệ cảnh quan, môi trường du lịch,...Tăng cường công tác kiểm tra, phòng ngừa đảm bảo an toàn môi trường hoạt động du lịch các sự kiện lớn năm 2020 tại Hà Nội như: Năm chủ tịch ASEAN 2020, các ngày lễ lớn, Đại hội Đảng các cấp, Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội; sự kiện Giải đua xe Công thức 1 (Formula One - F1) tổ chức tại Hà Nội...Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, liên kết hợp tác thu hút khách du lịch ở trong nước, trong khu vực và trên thế giới; tiếp tục thực hiện chương trình quảng bá du lịch Hà Nội trên kênh truyền hình CNN năm 2020.
UBND TP. Hà Nội tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Cũng trong dịp này, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, UBND TP. Hà Nội đã trao tặng Bằng khen và Cờ thi đua cho các tập thể và cá nhân của Sở Du lịch Hà Nội có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển chung của ngành Du lịch Hà Nội năm 2019.

 
Theo Thanh Hiền (Tạp chí Du lịch)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Thông tin tòa soạn Báo điện tử Thể thao Việt Nam
- Trụ sở: P601, CT4 chung cư Booyoungvina, Mỗ Lao, Hà Đông
- Điện thoại: 024.3823.0039. Hotline: 0912391270
- Email:toasoan@thethaovietnam.vn

ttvn

Cơ quan Chủ quản

- Báo Thể thao Việt Nam, 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội
- Quyền Tổng Biên Tập: Lê Thanh Tùng; Chủ biên: Phạm Tuấn
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013

Top